Hồng Bảo Hà an toàn thực phẩm, cơ hội phát triển mở rộng thị trường

10:40 03-10-2017 | :631

Trong thời gian qua chương trình UN-REDD (sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai), đã tiến triển khai một số Dự án đảm bảo sinh kế, hỗ trợ cho những hộ dân bị tác động bởi mất rừng, chuyển từ trồng sắn, canh tác nương rẫy, sang trồng rừng, trồng cây ăn quả; Việc hỗ trợ này từng bước nâng cao đời sống cho người dân. Một số mô hình đã phát huy được hiệu quả kinh tế, mang lại đời sống ổn định cho người dân.

Một trong những mô hình Dự án khá hiệu quả, đó là mô hình cải tạo cây Hồng không hạt (xã Bảo Hà, huyện bảo Yên); Chương trình hỗ trợ triển khai cuối năm 2016, cho Hợp tác xã Hòa Hợp Nhất ( thôn Liên Hà 6), với 15 hộ tham gia. Các hộ dân tham gia được hỗ trợ kỹ thuật, dụng cụ đốn tỉa, chăm sóc, vật tư, thuốc bảo vệ  thực vật. Bước đầu mô hình đạt được một số kết quả quan trọng đó là: Sự tham gia tích cực của người dân, người dân được tập huấn, áp dụng kiến thức kỹ thuật trong việc  trồng và cải tạo vườn Hồng. Đối với mô hình trồng mới, đầu năm 2017, chương trình bắt đầu triển khai với sự tham gia của 10 hộ dân trên diện tích 500 cây/1 ha. Các hộ tham gia được hỗ trợ một phần giá cây giống, tập huấn kỹ thuật. Thông qua mô hình, xã Bảo Hà đã phát triển mở rộng được diện tích Hồng, phát triển thành vùng SX hàng hóa ổn định, nâng cao giá trị cây trồng, tăng thu nhập cho người dân, thu hút người dân tham gia Hợp tác xã .

Khi tham gia mô hình, Ban quản lý chương trình  UN-REDD ( Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai) đã tiến hành hướng dẫn người dân kỹ thuật trồng canh tác để sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm. Khi bà con nhân dân đã biết cách trồng chăm sóc cây Hồng đảm bảo an toàn thực phẩm. Chương trình đã tiến hành hướng dẫn hỗ trợ bà con làm giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cùng với tem và nhãn hiệu sản phẩm đối với quả Hồng Bảo Hà. Qua đó, sản phẩm quả Hồng đã được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận, nhãn hàng hóa đảm bảo an toàn thực phẩm. Khi sản phẩm nông sản được cấp giấy chứng nhận nhãn hàng hóa, đảm bảo an toàn thực phẩm, sẽ chính là điều kiện tốt để phát triển, mở rộng thị trường đối với quả Hồng nói riêng và các sản phẩm nông sản của người dân địa phương nói chung. Trên cơ sở những sản phẩm nông sản khi được cấp nhãn, chứng nhận an toàn thực phẩm,góp phần nâng cao hiệu quả, giá trị kinh tế, mở rộng thị trường.

Việc quả Hồng Bảo Hà, được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, tem và nhãn hiệu sản phẩm,là cơ hội để địa phương cung cấp những sản phẩm nông sản an toàn cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Đây cũng là một trong nhiều mô hình, đang được chương trình UN-REDD triển khai khá hiệu quả trên địa bàn tỉnh. Góp phần đảm bảo sinh kế cho người dân.

Việt Hùng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết