Hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành Việt Nam - Trung Quốc

10:55 11-12-2023 | :789

Laocaitv.vn - Hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành Việt Nam - Trung Quốc là hành lang kinh tế vô cùng quan trọng để thúc đẩy xuất khẩu, khai thác lợi thế vận chuyển hàng hóa.

Hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố Lào Cai, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc) là con đường ngắn nhất nối Trung Quốc với các nước ASEAN qua cảng biển Hải Phòng.

Đây là hành lang kinh tế vô cùng quan trọng để thúc đẩy xuất khẩu, khai thác lợi thế vận chuyển hàng hóa. Do vậy, các tỉnh, thành trong hành lang kinh tế này, đang tích cực đa dạng hơn nữa các hình thức hợp tác trong năm 2024.

Những lô sầu riêng từ Lào Cai chuẩn bị xuất khẩu qua Trung Quốc. Sầu riêng có kim ngạch xuất khẩu cao kỷ lục trong năm nay, mang lại hơn 2 tỷ USD sau 11 tháng.

Sầu riêng là một trong nhiều sản phẩm có giá trị được khai thác qua tuyến hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố Việt Nam - Trung Quốc.

"Thị trường Trung Quốc phản hồi rất tốt với các sản phẩm hữu cơ sầu riêng. Hiện, nhiều đối tác muốn tìm hiểu sản phẩm này, kết nối được nhiều hơn với khách hàng doanh nghiệp", anh Trần Lê Tùng, Công ty Đầu tư thương mại Hội Việt, cho biết.

Cửa khẩu đường bộ Kim Thành, Lào Cai. (Ảnh: Nhân dân)

Là con đường ngắn nhất nối Trung Quốc với các nước ASEAN qua cảng Hải Phòng, lợi thế của tuyến hành lang kinh tế giữa 5 tỉnh, thành phố Việt Nam - Trung Quốc là chi phí vận chuyển giá rẻ. Vấn đề là cần tận dụng lợi thế này như thế nào?

"Phối hợp, kết hợp với 2 bên, đặc biệt là giữa quản lý nhà nước, có sự gắn kết với doanh nghiệp 2 bên, tạo điều kiện cho 2 bên trực tiếp giao lưu, trao đổi, tham quan, khảo sát và học tập, gặp gỡ", ông Hoàng Chí Hiền, Giám đốc Sở Công Thương Lào Cai, cho hay.

"Theo tôi cần thành lập Tổ công tác liên hợp đối với con đường giao thương lớn qua Lào Cai, kết nối với Côn Minh và Hà Nội - Hải Phòng. Vấn đề thông quan, hạ giá thành vận tải, hai bên cũng cần thành lập một ban công tác chuyên đề để cùng nhau giải quyết", ông Lưu Kiệt, Sở Thương mại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, nhận định.

Hợp tác hành lang kinh tế giữa 5 tỉnh, thành phố Việt - Trung được sáng lập từ năm 2004. Trải qua 19 năm phát triển, hợp tác, hành lang kinh tế đã chứng minh được hiệu quả. 5 tỉnh, thành phố trong tuyến hành lang kinh tế này mong muốn sẽ kết nối thêm các tuyến đường sắt, hàng không để đa dạng hóa hình thức vận tải - logistics, giảm giá thành và phát triển hệ thống cung ứng hiện đại, bền vững.

VTV.vn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết