Khát vọng làm giàu trên đồng đất quê hương

08:54 06-07-2020 | :70

Laocaitv.vn - Với mong muốn được làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình, thời gian qua, anh Lương Hồng Điệp, bản Mường Kem, xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên luôn sáng tạo, tìm tòi đưa những giống cây trồng, vật nuôi mới vào sản xuất. Đất không phụ công người, sau một thời gian quyết tâm, cố gắng, đến nay, mô hình kinh tế mới đã bắt đầu cho tín hiệu vui, giúp chàng thanh niên trẻ Lương Hồng Điệp thêm tự tin trong hành trình xây dựng cuộc sống mới ngay trên mảnh đất quê hương mình.

Mỗi năm đàn hươu mang lại cho gia đình anh Điệp nguồn thu lên tới hàng chục triệu đồng.

Mô hình nuôi hươu lấy nhung của anh Lương Hồng Điệp trung bình mỗi năm mang lại cho gia đình anh nguồn thu lên tới hàng chục triệu đồng. Để có được thành công đó, cùng với việc quan tâm học hỏi kỹ thuật nuôi dưỡng, chăm sóc hươu lấy nhung, anh Điệp còn mạnh dạn thực hiện nuôi hươu sinh sản để phát triển đàn, tăng số lượng vật nuôi cho nhung và cung ứng con giống cho những hộ dân khác có nhu cầu. Anh Điệp chia sẻ: “Tôi đã đi học hỏi kinh nghiệm ở các tỉnh bạn và các trang trại lớn về áp dụng vào trang trại của mình. 1 năm mỗi con tôi cắt nhung 2 lần, mỗi lần cắt được 2 kg, với giá bán 2,5 triệu đồng/kg. Tôi có 3 con hươu sinh sản và 3 con hươu lấy nhung. Tôi thấy nuôi hươu ít bệnh tật, mất ít công chăm sóc, tốn ít thời gian mà lại cho giá trị lớn”.

Anh Điệp giới thiệu về cây dổi với phóng viên.

Cùng với mô hình nuôi hươu lấy nhung, cách đây vài năm anh Lương Hồng Điệp còn mạnh dạn đưa 20 gốc cây dổi về trồng thử nghiệm. Sau thời gian trồng đến nay cây dổi sinh trưởng và phát triển tốt, chắc chắn sang năm gia đình anh Điệp sẽ được thu hoạch lứa quả đầu tiên. Cùng với đó, hiện nay anh Điệp còn thực hiện nuôi cá công nghiệp, nuôi tằm lấy kén. Từ mô hình kinh tế tổng hợp này, trung bình mỗi năm gia đình anh Điệp có nguồn thu lên tới hàng trăm triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho các thành viên trong gia đình và theo thời vụ cho nhiều người dân địa phương. Qua đó, tạo niềm tin và động lực để người dân trong thôn, xã tiếp tục năng động, sáng tạo thực hiện các mô hình phát triển kinh tế mới. Ông Lý Văn Nội, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên cho biết: “Mô hình của anh Điệp rất tốt. Bà con Nhân dân trong xã Nghĩa Đô thường đến tham quan, học hỏi. Sau khi được anh Điệp trao đổi kinh nghiệm nhiều hộ đã tích cực triển khai thực hiện các mô hình phát triển kinh tế tương tự. Qua đó, góp phần thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng thu nhập cho các hộ gia đình và thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội địa phương”.

Ao cá hàng năm cho nguồn thu lớn cho gia đình anh Điệp

Với sức trẻ, tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, hy vọng mô hình phát triển kinh tế của anh Lương Hồng Điệp sẽ ngày càng được nâng cao về chất lượng và mở rộng về số lượng. Từ đó, giúp anh tiếp tục làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương. Đồng thời, thắp thêm ngọn lửa tinh thần giúp bà con, nhất là các bạn trẻ trong thôn, trong xã phát triển các mô hình kinh tế và khai thác ngày càng hiệu quả các tiềm năng sẵn có của địa phương, cải thiện và nâng cao đời sống cho Nhân dân./.

Mai Huệ - Minh Dũng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết