Kho bạc “ba không”

08:30 05-03-2021 | :270

Laocaitv.vn - Với 100% đơn vị sử dụng ngân sách có giao dịch với Kho bạc Nhà nước sử dụng dịch vụ công như hiện nay thì tỷ lệ hồ sơ được tiếp nhận và giải quyết qua dịch vụ công trực tuyến đạt 98%. Chính vì vậy, Kho bạc Nhà nước tỉnh Lào Cai đã cơ bản thực hiện được mục tiêu “ba không”, đó là không tiền mặt, không chứng từ giấy, không khách hàng giao dịch tại quầy.

Các quầy tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Lào Cai vắng người đến giao dịch.

Tại các quầy, Kho bạc Nhà nước tỉnh Lào Cai hầu như vắng người đến giao dịch trực tiếp. Đây là kết quả của quá trình triển khai mạnh mẽ ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số vào các khâu qui trình nghiệp vụ của Kho bạc mà cốt lõi chính là hệ thống dịch vụ công trực tuyến. Tỷ lệ thu tiền mặt qua Kho bạc Nhà nước tỉnh chưa đến 1%, tỷ lệ chi ngân sách Nhà nước qua hệ thống Kho bạc gần 1,5%. Ông Vũ Trọng Cường, Giám đốc Kho bạc Nhà nước tỉnh Lào Cai cho biết: “Đã triển khai thành công cổng dịch công mức 4 đến 100% các đơn vị sử dụng ngân sách. Bao gồm cả các xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh đã làm thay đổi phương thức hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực cho các đơn vị sử dụng ngân sách”.

Hiệu quả rõ ràng nhất được thể hiện thông qua hệ thống dịch vụ công do Kho bạc Nhà nước triển khai chính là rút ngắn khoảng cách giữa kho bạc với các đơn vị sử dụng ngân sách.

Nếu như trước đây cán bộ kế toán của xã Tả Phời, thành phố Lào Cai phải mang hồ sơ trực tiếp đến kho bạc để nộp, trong quá trình kiểm tra có sai sót thì sẽ phải mang hồ sơ về để làm lại. Chính vì vậy, số lần đi lại giữa xã và kho bạc cho một giao dịch là khá nhiều. Chị Phạm Thị Hằng, công chức tài chính - kế toán UBND xã Tả Phời, thành phố Lào Cai cho biết: “Từ khi kho bạc triển khai thanh toán qua dịch vụ công thì xã vùng sâu, vùng xa như chúng tôi thấy rất thuận tiện. Có thể ngồi ở bất cứ đâu miễn là có mạng internet và chứng thư số để hoàn thiện hồ sơ gửi ra kho bạc thanh toán. Thời gian phản hồi của kho bạc rất là nhanh, chỉ 5 phút là đã có phản hồi”.

Kế toán đơn vị chỉ cần giao dịch trên phần mềm của Kho bạc Nhà nước.

Với các đơn vị có số lượng giao dịch hằng tháng lớn thì với việc triển khai cổng dịch vụ công, việc thực hiện giao dịch được thực hiện bất kể thời gian, vị trí, miễn là có mạng internet và chứng thư số. Chị Nguyễn Thị Nan Hoa, Trưởng Phòng Tài chính - Kế toán, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai cho biết: “Ngày trước cứ xong hồ sơ là chúng tôi phải mang sang kho bạc trong giờ hành chính. Giờ đây bất kể lúc nào ngày, đêm đều có thể chuyển hồ sơ sang kho bạc được. Hạn chế việc giả mạo chữ ký, con dấu của đơn vị”.

Có thể thấy, hiệu quả mang lại từ quá trình chuyển đổi số của Kho bạc Nhà nước tỉnh Lào Cai cho đơn vị sử dụng ngân sách giai đoạn vừa qua là rất thiết thực, hiệu quả. Góp phần rút ngắn tối đa thời gian, chi phí trong thực hiện công tác thanh, quyết toán của các đơn vị sử dụng ngân sách.

Vinh Quang - Ngọc Dương


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết