Khó khăn trong giải tỏa chợ tạm, chợ cóc

09:38 22-09-2020 | :59

Laocaitv.vn - Sáng sớm và chiều muộn là lúc chợ Cốc Lếu, thành phố Lào Cai đông đúc nhất. Ở ngoài khu vực chợ, nhiều người dân đã lấy lòng lề đường làm nơi buôn bán. Người mua vì tiện lợi mà vô tư dừng đỗ xe ở dưới lòng đường. Chính quyền phường Cốc Lếu đã mạnh tay xử lý nhiều trường hợp vi phạm, tuy nhiên, tình trạng này vẫn còn xảy ra.

Tình trạng lấn chiếm lòng lề đường tại chợ Cốc Lếu, thành phố Lào Cai.

Người bán hàng trái phép, lấn chiếm lòng lề đường ngoài khu vực chợ Cốc Lếu diễn ra hằng ngày, điều này không chỉ làm ùn tắc giao thông vào những giờ cao điểm, gây mất mỹ quan đô thị mà còn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Mặc dù lực lượng chức năng của tỉnh, thành phố đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức nhiều đợt ra quân cưỡng chế, giải tỏa với quy mô lớn, tuy nhiên, chỉ cần vắng bóng lực lượng chức năng là khu vực này lại họp chợ dưới lòng đường như bình thường.

“Trước tôi vẫn vào trong chợ mua hàng, tuy nhiên sau dịch Covid-19 thì vào chợ ít lắm. Trong chợ cũng lèo tèo, người bán cũng có vài mớ rau nên không ai muốn vào chợ, người ta mới tràn ra ngoài”, bà Trần Thị Phượng, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai chia sẻ.

Theo tìm hiểu, phần lớn người lấn chiếm lòng lề đường làm nơi buôn bán là từ các địa phương vùng ven về đây, UBND phường Cốc Lếu cũng đã vận động, hỗ trợ những người vi phạm vào trong chợ, sắp xếp chỗ ngồi để việc buôn bán được ổn định. Tuy nhiên, chỉ sau vài ngày nhiều người đã quay lại lấy vỉa hè làm nơi buôn bán, mặc dù biết việc này là vi phạm pháp luật. Một trong những nguyên nhân được nhiều người vi phạm viện ra là trong chợ khó bán hàng hơn ở ngoài.

“Biết là người ta không cho ngồi, người ta đuổi nhưng trong chợ ế lắm, không ai mua đâu, ở đây người ta tiện mua luôn”, một người vi phạm cho biết.

Bên cạnh sự thiếu ý thức của người bán, cũng phải nhìn nhận một thức tế chính là sự dễ dãi, đồng tình với vi phạm của đa số người dân khi vô tư mua bán hàng trong lòng đường mà không chịu vào bên trong chợ. Một nguyên nhân nữa cũng chính là các vi phạm này mặc dù đã bị xử lý, tuy nhiên chế tài lại chưa đủ mạnh, chưa đủ sức răn đe, người vi phạm cũng là những hộ có hoàn cảnh gia đình khó khăn nên càng phải cân nhắc xử phạt theo hướng thấu tình, đạt lý.

Thực trạng trên cho thấy, vấn đề giải tỏa chợ cóc, chợ tạm vi phạm hành lang an toàn giao thông, gây mất mỹ quan đô thị luôn là bài toán khó đối với các ngành chức năng. Do vậy, thời gian tới, chính quyền các địa phương cần có sự quan tâm chỉ đạo, quản lý sát sao hơn nữa, đồng thời tiếp tục tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức rà soát các điểm tái lấn chiếm, triển khai kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Sau khi đã giải tỏa các chợ cóc, chợ tạm cũng như các vị trí phức tạp về vi phạm hành lang an toàn giao thông, các địa phương cần làm tốt hơn nữa vai trò của mình, có phương án kiểm soát việc lấn chiếm của các chợ cóc, tránh để tình trạng vi phạm tái diễn. Đối với người tiêu dùng, cần xây dựng thói quen, thực hiện nếp sống văn minh, bảo đảm trật tự an toàn giao thông./.

Thế Long


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết