Khó khăn trong thu gom, xử lý rác thải ở nông thôn

15:00 03-06-2020 | :143

Laocaitv.vn - Tình trạng rác sinh hoạt được người dân vứt bừa bãi ra môi trường đang là vấn đề nhức nhối của hầu hết địa phương trên địa bàn tỉnh. Vấn đề xử lý rác thải sinh hoạt rất cần sự vào cuộc của các cấp, các ngành chức năng và ý thức của mỗi người dân bởi rác thải là một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường sống và sức khỏe của con người.

Không chỉ ở các vùng đô thị, khu công nghiệp mà ở các xã vùng sâu, vùng xa cũng đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường. Túi ni-lon, xác động vật chết, rác thải sinh hoạt được xả trực tiếp ra ngõ xóm, đường đi cho đến ao, hồ, sông, suối... bất chấp những nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường sống, sinh hoạt hàng ngày của người dân.

Có thời điểm, tại chân cầu đường sắt bắc qua suối Ngòi Bo thuộc thôn Phú Xuân, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng không khác gì một bãi rác công cộng, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và ảnh hưởng tới đời sống của những hộ dân sống quanh khu vực này.

Theo những người dân sinh sống ở đây cho biết, mùi hôi thối từ rác thải rất khó chịu, ruồi muỗi nhiều đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt. Đã có thời điểm họ cắm biển cấm đổ rác, nhưng cũng không có tác dụng do một bộ phận người dân chưa có ý thức bảo vệ môi trường.

Rác thải sinh hoạt vứt bừa bãi ra đường không được thu gom xử lý gây ô nhiễm môi trường.

Dọc các con suối nơi có các tuyến đường đi qua cũng xảy ra tình trạng tương tự. Nhiều nơi, rác thải được đổ trôi lềnh bềnh trên mặt nước với mật độ ngày càng nhiều. Dù chính quyền các địa phương đã nhiều lần tổ chức thu gom, xử lý, nhưng những bãi rác như vậy vẫn tiếp tục xuất hiện bởi sự thiếu ý thức của một bộ phận người dân.

Hiện nay, việc thu gom rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình mới chỉ tập trung tại các đô thị, trung tâm các xã còn tại các thôn, bản thì việc thu gom, xử lý rác rất khó khăn. Nguyên nhân chủ yếu là do nguồn kinh phí hạn hẹp, chưa có điểm tập kết rác, nếu có thì lại quá xa với trung tâm các xã, khó khăn trong việc vận chuyển rác đến điểm xử lý.

Các con suối cũng là nơi xả rác của một số người dân thiếu ý thức.

Để giải bài toán bảo vệ môi trường, khắc phục ô nhiễm do rác thải sinh hoạt thì việc nâng cao nhận thức, ý thức của người dân cần phải được đặt lên hàng đầu. Cùng với sự vào cuộc của chính quyền địa phương, các tổ chức và vai trò tự quản trong cộng đồng dân cư thì việc đầu tư xử lý rác thải tại khu vực nông thôn cũng cần được quan tâm.

Liên quan vấn đề xử lý rác thải, tại hội nghị đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư phát triển năm 2020 của UBND tỉnh diễn ra vào tháng 5, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đề nghị Ban Chỉ đạo Đề án phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn của tỉnh, các địa phương cần hoạt động tích cực hơn nữa để duy trì thực hiện tốt việc phân loại rác thải tại nguồn, tăng cường tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thực về vấn đề rác thải nông thôn; đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát việc thu gom, xử lý rác thải... Đặc biệt, Sở Tài nguyên và Môi trường là cơ quan chủ trì, đánh giá cụ thể tình hình thu gom rác thải tại nông thôn; các huyện phải tổ chức họp Ban Chỉ đạo, đề nghị các xã, phường đánh giá cụ thể vấn đề rác thải nông thôn để tỉnh có chỉ đạo sát với thực tế.

Cùng với nỗ lực của các cơ quan liên quan và các địa phương thì bản thân mỗi người dân cần nâng cao ý thức chấp hành việc phân loại, đổ rác đúng nơi quy định; các cấp thẩm quyền cần có hình thức xử lý nghiêm đối với những cá nhân, tổ chức có hành vi xả rác bừa bãi, thiếu ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường tại khu dân cư và khu vực công cộng.

  Đức Tính


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết