Khơi dậy sức trẻ từ phong trào Thanh niên lập thân, lập nghiệp

18:50 19-11-2020 | :133

Laocaitv.vn - Dám nghĩ, dám làm, thế hệ trẻ Lào Cai những năm qua không ngừng nỗ lực vượt khó vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Phong trào Thanh niên lập thân, lập nghiệp ở tỉnh đã tạo sức lan toả sâu rộng với nhiều ý tưởng táo bạo, mới mẻ, từng bước gặt hái được thành công. 

Anh Khánh (phải ảnh) trao đổi kinh nghiệm trồng cây thanh long.

Bước sang tuổi 27, anh Phạm Duy Khánh trú tại tổ dân phố số 2, thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng đã làm chủ mô hình trang trại với hơn 1.000 gốc thanh long, 1,5 mẫu ao nuôi cá và 1 đàn bò giống. Mô hình này là kết quả của quá trình tìm tòi, học hỏi, cũng như vượt qua nhiều khó khăn ngày đầu khởi nghiệp. Đến nay, những thành công bước đầu góp phần tạo thêm động lực để anh Khánh tiếp tục mở rộng mô hình, nâng cao chất lượng sản phẩm cung cấp ra thị trường. Anh Khánh chia sẻ: “Tham quan rất nhiều mô hình tôi thấy lợi thế của gia đình tôi có đất đai rộng, thuận lợi để phát triển kinh tế. Vì vậy, tôi đã mạnh dạn đầu tư phát triển tại quê hương mình, không muốn đi làm ăn xa nữa”.

Nhận thấy trồng chuối cấy mô xuất khẩu đang là hướng đi rất tiềm năng, anh Cư Seo Mười, thôn Ải Nam, thị trấn Phong Hải đã không ngần ngại chuyển đổi toàn bộ diện tích trồng ngô kém hiệu quả sang trồng 3 vạn gốc chuối. Cây chuối hợp thổ nhưỡng lại được chăm sóc đúng kỹ thuật nên sinh trưởng, phát triển tốt. Anh Mười dự tính, thời gian tới sẽ mở rộng trồng thêm 2 vạn gốc chuối. Anh Mười chia sẻ: “Tôi đã tìm tòi học hỏi kinh nghiệm trồng chuối. Đất thì có, còn vốn thì tôi tự vay cộng với ít vốn của gia đình nữa là tôi thực hiện thôi”.

Anh Mười khởi nghiệp từ trồng cây chuối mô.

Trên đây chỉ là hai trong số rất nhiều mô hình khởi nghiệp hiệu quả của thanh niên Lào Cai trong thời gian qua. Phong trào Thanh niên lập thân, lập nghiệp ở tỉnh đã và đang tạo sức lan toả sâu rộng, thu hút nhiều thanh niên vượt khó vươn lên làm giàu. Với ý tưởng táo bạo, mới mẻ, nhiều dự án, mô hình khởi nghiệp của thanh niên đã trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế địa phương. Để có được kết quả đó, Tỉnh đoàn Lào Cai đã tích cực tuyên truyền, vận động, đồng hành, khơi dậy tinh thần sáng tạo, chủ động của đoàn viên, thanh niên trong tỉnh. Lào Cai đã thành lập Hội đồng Tư vấn khởi nghiệp, tập huấn trang bị kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất cho thanh niên nông thôn. Anh Vũ Cao Minh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Lào Cai cho biết: “Nhiều bạn đoàn viên thanh niên với tinh thần sáng tạo, chủ động đã tích cực nghiên cứu, trao đổi, nắm bắt thông tin để có nhận thức đúng về lập thân, lập nghiệp sáng tạo. Vượt qua những khó khăn ban đầu, đến thời điểm này nhiều bạn đoàn viên thanh niên của tỉnh, nhất là các bạn dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn đã xây dựng thành công các mô hình kinh tế phát triển bền vững”.

Các cấp đoàn cơ sở cũng tích cực trong việc hỗ trợ cho đoàn viên, thanh niên tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để thực hiện các ý tưởng khởi nghiệp. Trong đó đã trực tiếp tư vấn lập dự án, hỗ trợ huy động vốn đầu tư cho 12 dự án thanh niên khởi nghiệp trong toàn tỉnh. Từ sự quan tâm hỗ trợ đó, phong trào thanh niên khởi nghiệp của Lào Cai đã và đang gặt hái được những thành công nhất định, góp phần nâng cao thu nhập cho thanh niên nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Thu Hường - Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết