Khởi nghiệp bằng mô hình nuôi cầy hương

22:31 07-09-2023 | :224

Laocaitv.vn - Nắm bắt được nhu cầu của thị trường, năm 2021, chị Tẩn Thị Cúc ở thôn Bản Pho, xã Bản Qua, huyện Bát Xát bắt đầu khởi nghiệp với mô hình nuôi con cầy hương. Sau 2 năm thử nghiệm, mô hình được đánh giá là có nhiều triển vọng.

Sau tìm tòi, học hỏi kỹ thuật, năm 2021,chị Tẩn Thị Cúc tìm đến trại giống ở tỉnh Vĩnh Phúc để mua 2 đôi cầy hương giống về nuôi. Sau gần 2 năm, 2 cặp cầy hương giống đã bắt đầu sinh sản những lứa con đầu tiên.

"Tôi tìm hiểu trên mạng, xem video ở các trang trại lớn nuôi cầy hương để nâng cao kiến thức, từ đó, chăm sóc vật nuôi tốt hơn", chị Tẩn Thị Cúc chia sẻ.

 

Chị Cúc học hỏi kỹ thuật nuôi cầy hương trên mạng và đã mạnh dạn mua con giống về nuôi.

Theo chị Cúc, nuôi cầy hương không quá khó, nguồn thức ăn là hoa quả nên dễ kiếm, giá thành lại rẻ, chuồng trại xây dựng đơn giản nên ít tốn chi phí. Hiện, chị đang tích cực nhân đàn, đến một số lượng ổn định sẽ cung ứng con giống bán ra thị trường. Với giá thành như hiện nay, hứa hẹn sẽ cho gia đình chị nguồn thu nhập cao.

Chị Cúc cho biết thêm: "Phát triển được mô hình nuôi cầy hương sẽ mang lại nguồn kinh tế khá cao. Bởi vì, thứ nhất là mình có thể bán giống, thứ hai là bán thương phẩm. Con giống 8 tháng tuổi sẽ bán với giá 20 triệu đồng/đôi, từ 1 tuổi trở lên có giá 30 triệu đồng/đôi, còn bán thương phẩm khoảng 2,5 - 3 triệu đồng/kg".

Chị Cúc chia sẻ việc nuôi cầy hương không quá khó, giá trị kinh tế mang lại khá cao.

Cầy hương là động vật rừng được xếp vào nhóm có nguy cơ bị đe dọa. Bởi vậy, để được nuôi cần có sự đồng ý và cấp phép của các cơ quan chức năng. Chính quyền địa phương cũng tích cực vào cuộc, hỗ trợ gia đình chị Cúc hoàn thiện các thủ tục, giấy tờ và có thêm điều kiện nhân rộng, phát triển mô hình.

Bà Ly Giờ Gụ, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Bản Qua, huyện Bát Xát cho biết: "Khi chị Tẩn Thị Cúc có ý tưởng nuôi cầy hương, Hội cũng đã hướng dẫn quy trình, thủ tục để được cơ quan chức năng cấp phép. Khi thành công, chúng tôi sẽ tổ chức cho chị em hội viên ở các thôn lân cận tham quan, học hỏi để nhân rộng mô hình". 

Những tấm gương mạnh dạn, tiên phong khởi nghiệp với các mô hình kinh tế mới như chị Tẩn Thị Cúc đang mở ra hướng đi đầy triển vọng cho chị em, phụ nữ ở địa phương. 

Vân Anh - Ngọc Dương


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết