Laocaitv.vn - Nếp Mường Bo là giống lúa quý mang nhiều đặc trưng nổi trội như thơm ngon, ngọt, dẻo được trồng ở thôn Mường Bo, xã Thanh Phú, huyện Sa Pa. Nhưng do sản lượng không cao bằng các giống lúa thông thường nên ngày càng ít hộ dân gieo trồng. Nhận thấy đây là giống lúa cho giá trị kinh tế cao, được thị trường ưa chuộng, vì vậy xã Thanh Phú đang từng bước nỗ lực khôi phục lại giống lúa nếp quý này.
Năm nay, nhiều hộ dân Thanh Phú bắt đầu đưa giống lúa nếp Mường Bo vào gieo trồng.
Nếu như mọi năm, 2 ha diện tích ruộng của gia đình chỉ được dùng để cấy giống lúa Thái Bình thì năm nay gia đình chị Vàng Mừa Phẩy, ở thôn Mường Bo 2, xã Thanh Phú đã đưa thêm giống lúa nếp Mường Bo vào gieo trồng. Hiện 0,5 ha diện tích Mường Bo của gia đình chị đang sinh trưởng, phát triển tốt và cho kỳ vọng vào một vụ mùa bội thu. Chị Vàng Mừa Phẩy, thôn Mường Bo 2, xã Thanh Phú, huyện Sa Pa cho biết: “Trồng các giống lúa tẻ thì năng suất cao hơn, thời gian thu hái cũng ngắn hơn. Nhưng được xã vận động, giống lúa nếp Mường Bo lại bán được giá bán cao nên năm nay gia đình tôi cũng trồng thử một ít. Nếu cho thu nhập hiệu quả thì năm sau tôi sẽ mở rộng diện tích và chỉ để lại ít ruộng để cấy lúa tẻ”.
Nếp Mường Bo có hương thơm đặc trưng, hạt gạo to đều, thường được người dân địa phương dùng vào các dịp lễ, Tết.
Nếp Mường Bo là giống lúa đặc trưng và được canh tác lâu đời tại xã Thanh Phú, huyện Sa Pa. Với những ưu điểm vượt trội như có hương thơm đặc trưng, hạt gạo to đều, cơm xôi dẻo hơn các loại nếp khác…nên lúa nếp Mường Bo thường được người dân địa phương dùng vào các dịp lễ, Tết. Tuy nhiên, vì cây lúa có thời gian sinh trưởng dài, năng suất lại đạt thấp hơn một số giống lúa khác nên người dân không còn trồng nhiều khiến gạo nếp Mường Bo ngày càng khan hiếm. Bà Gì Thị Kinh, thôn Mường Bo 1, xã Thanh Phú, huyện Sa Pa cho biết: “Ngày rằm tháng giêng, tháng 3, tháng 7 thì mới dùng nếp này, còn những ngày thường nhà nào có thì mới dùng. Chất lượng nó ngon lắm, dẻo thơm, mỗi lần nhà tôi nấu nếp Mường Bo thì cách xa cũng thấy thơm”.
Chọn lọc, duy trì giống gốc nếp Mường Bo.
Để khôi phục lại giống lúa nếp đặc sản Mường Bo, xã Thanh Phú đã tiến hành thu mua 2 tấn thóc giống của người dân địa phương tại vụ mùa trước để cấp miễn phí cho 30 hộ gia đình đăng ký trồng tại vụ mùa năm nay trên diện tích khoảng gần 30 ha. Hiện, cây lúa đang sinh trưởng và phát triển tốt, sản lượng sau thu hoạch ước đạt hơn 100 tấn. Với giá bán 35.000 đồng/kg thóc và 50.000 đồng/kg gạo, thì gạo nếp Mường Bo sẽ cho giá trị kinh tế cao gấp 4 lần các giống lúa thông thường. Ông Đỗ Trọng Nguyên, Chủ tịch UBND xã Thanh Phú, huyện Sa Pa cho biết: “Lúa nếp Mường Bo có thời gian sinh trưởng phát triển lâu hơn các giống lúa khác, nên chúng tôi đã chỉ đạo nhân dân xuống giống sớm hơn để cây lúa phát triển, kịp thu hoạch đúng khung thời vụ. Đặc biệt, đã có rất nhiều thương lái, siêu thị và người dân trong tỉnh liên hệ với xã để sắp tới thu mua sản phẩm lúa nếp Mường Bo cho bà con”.
Việc khôi phục lại giống lúa nếp Mường Bo bước đầu đã có những tín hiệu tích cực khi nhận được sự hưởng ứng tham gia thực hiện của đông đảo nhân dân. Tuy nhiên, để duy trì và phát triển thành sản phẩm hàng hóa bền vững thì địa phương cần chú trọng khâu quảng bá, giới thiệu sản phẩm cũng như tiến tới xây dựng thành công thương hiệu, tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm, góp phần nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững cho nhân dân.
Vân Anh - Nông Quý
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết