Không chủ trương mở rộng diện tích cây quýt

13:25 03-01-2018 | :481

Laocaitv.vn - Vài năm trở lại đây, dựa trên thế mạnh khí hậu và thổ nhưỡng, các địa phương của huyện Mường Khương đã mở rộng diện tích trồng cây quýt. Là địa bàn có diện tích trồng quýt khá lớn, tuy nhiên thời gian tới, xã Tả Ngải Chồ lại chủ trương không tiếp tục mở rộng diện tích loại cây trồng này nhằm duy trì chất lượng và giữ vững thương hiệu quýt Mường Khương.

Mô hình trồng quýt của gia đình ông Chấu Seo Củi, thôn Sín Chải B, xã Tả Ngải Chồ

Gia đình ông Chấu Seo Củi ở thôn Sín Chải B, xã Tả Ngải Chồ trồng hơn 1000 gốc quýt 12 năm tuổi. Mỗi năm gia đình cũng thu về trên 60 triệu đồng. So với chỉ trồng 1 vụ ngô như trước kia, trồng quýt cho thu nhập cao hơn nhiều lần.

Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, hầu như toàn bộ diện tích quýt của gia đình ông Củi cho quả khá nhỏ, và chua hơn so với thời điểm đầu mới thu hoạch. Nguyên nhân có thể do kĩ thuật trồng và chăm sóc cây chưa đảm bảo, nên ảnh hưởng đến chất lượng quả. Đây cũng là tình trạng chung của nhiều hộ dân Tả Ngải Chồ khi tham gia trồng loại cây này.

Xã Tả Ngải Chồ, không chủ trương mở rộng diện tích cây quýt nhằm tập trung cải tạo chất lượng cây trồng

Hiện toàn xã Tả Ngải Chồ có trên 30 ha cây quýt. Năm 2017, nhiều diện tích cho quả nhỏ, kém chất lượng không đạt tiêu chuẩn mong muốn. Việc nhiều hộ dân trồng quýt không đúng kĩ thuật, chưa chăm sóc tốt dẫn đến đất bạc màu, cây cằn cỗi, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng, từ đó sản phẩm quýt Tả Ngải Chồ cũng khó tiêu thụ hơn so với các địa phương khác. Chính vì vậy, chính quyền xã Tả Ngải Chồ không chủ trương mở rộng diện tích loại cây trồng này, mà sẽ tập trung cải tạo hoặc trồng mới diện tích sẵn có, kết hợp với việc tập trung tuyên truyền cho người dân học tập và áp dụng khoa học kĩ thuật để sản xuất đạt kết quả tốt.

Thời gian tới, các địa phương của huyện Mường Khương cần tập trung cải tạo chất lượng diện tích cây quýt góp phần giữ vững thương hiệu nông sản địa phương

Huyện Mường Khương vừa xây dựng thành công nhãn hiệu tập thể quýt Mường Khương. Đây là cơ hội, song cũng đặt ra nhiều yêu cầu đối với các địa phương. Chính vì vậy, việc xã Tả Ngải Chồ không mở rộng ồ ạt diện tích quýt hàng hóa mà tập trung cải tạo chất lượng các diện tích cây trồng sẽ góp phần quan trọng vào việc giữ vững thương hiệu nông sản địa phương.

Thu Hường – Minh Dũng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết