Khung thời vụ gieo cấy vụ xuân 2023

10:55 07-02-2023 | :224

Laocaitv.vn - Toàn tỉnh sẽ gieo cấy 9.900 ha lúa và hơn 10.000 ha ngô trong vụ xuân năm nay. Những ngày này, bà con nông dân đang khẩn trương ra đồng làm đất, đổ ải, sẵn sàng gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất. 

Từ trước Tết, ngành Nông nghiệp tỉnh đã chuẩn bị đủ 450 tấn lúa, 202 tấn ngô để cung ứng cho bà con nông dân. Vụ xuân năm nay, cơ cấu giống lúa xuân không có nhiều thay đổi, 75% diện tích sử dụng các bộ giống lúa thuần và lúa đặc sản, còn lại là lúa lai. Đối với cây ngô, chủ yếu là các bộ giống cao sản. Riêng nông lịch thời vụ được chỉ đạo đẩy lùi hơn so với mọi năm.

Bà Cao Thị Hòa Bình, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lào Cai cho biết: "Năm nay nhuận vào tháng 2 âm lịch, khung thời vụ giữa lịch âm và lịch dương cũng có chênh lệch, nên chúng tôi khuyến cáo bà con gieo cấy lúa xung quanh tiết lập xuân".

Vụ xuân năm nay, Lào Cai sẽ gieo cấy 9.900 ha lúa.

Quan điểm chỉ đạo của ngành Nông Nghiệp được các địa phương nghiêm túc thực hiện. Trên một số cánh đồng lớn tại huyện Bát Xát, bà con nông dân đã chủ động thích ứng với lịch khung thời vụ được các cơ quan chuyên môn khuyến cáo.

Hiện, tỷ lệ xuống giống toàn tỉnh đạt khoảng 60%. Bà con nông dân cũng đã cày ải được khoảng 3.000 ha đất. Sau những ngày rét đậm, thời tiết đã ấm hơn nên cây mạ đang phát triển tốt. Theo kinh nghiệm của bà con nông dân, đây là tín hiệu thuận lợi đầu tiên của vụ xuân. Tuy nhiên, để sản xuất đảm bảo thắng lợi, ngành Nông nghiệp khuyến cáo người dân đẩy nhanh tiến độ làm đất, khi mạ đến tuổi cần cấy ngay để cây lúa nhanh bén chân, sinh trưởng tốt; đồng thời sử dụng phân bón hiệu quả để giảm chi phí sản xuất.

Bà Cao Thị Hòa Bình cho biết thêm: "Chúng tôi cũng khuyến cáo bà con sử dụng phân bón hiệu quả, tiết kiệm, đúng quy trình; tập trung vào sản xuất, tự sản xuất cũng như thu gom phế phụ phẩm nông nghiệp, sử dụng phân hữu cơ để tăng cường lượng phân bón hữu cơ, sử dụng phân vô cơ hiệu quả, tiết kiệm để nâng cao giá trị sản phẩm".

Ngành Nông nghiệp khuyến cáo người dân đẩy nhanh tiến độ làm đất.

Bà con cần tiếp tục khơi thông hệ thống mương máng thủy lợi, đảm bảo nguồn nước tưới tiêu trên đồng ruộng. Theo dõi chặt chẽ tình hình sâu bệnh ngay từ khi gieo mạ để chủ động phòng trừ. Riêng đối với cây ngô xuân, thời gian gieo trồng tốt nhất từ trung tuần tháng 2 đến hết tháng 3 tới.

An Hồng - Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết