Làm giàu từ mô hình vườn ươm cây giống

21:46 28-11-2022 | :272

Laocaitv.vn - Nhạy bén, kịp thời nắm bắt nhu cầu của thị trường, nhiều phụ nữ dân tộc thiểu số đã mạnh dạn khởi nghiệp và đạt được thành công, không chỉ làm giàu cho gia đình mình mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. Chị Phan Thị Sẹo, dân tộc Tày ở bản Bon 4, xã Minh Tân, huyện Bảo Yên là một trong những điển hình như thế.

Trung bình mỗi năm từ 3 vườn ươm, gia đình chị Phan Thị Sẹo có gần 30 vạn cây quế giống được xuất bán, mang về nguồn thu khoảng 700 triệu đồng. 3 vườn ươm này còn góp phần giải quyết việc làm cho hàng chục lao động là phụ nữ ở trong vùng. "Phụ nữ đi làm ăn xa thì không đi được. Tôi nghĩ ở địa phương đồi núi trọc nhiều, rất cần trồng cây nên đã mạnh dạn đầu tư làm vườn ươm cây giống; thứ nhất là để phục vụ bà con, thứ hai là tạo công ăn việc làm cho phụ nữ trong thôn, bản", chị Phan Thị Sẹo chia sẻ.

Chị Nông Thị Ngọc, ở bản Bon 2, xã Minh Tân, huyện Bảo Yên cho biết: "Làm ở vườn ươm cây giống của chị Sẹo, trung bình mỗi tháng tôi được hơn 4 triệu đồng. Làm ở đây học được kỹ thuật ươm cây giống, ít nữa có điều kiện tôi cũng tự thực hiện mô hình như thế này". 

Không chỉ tập trung phát triển kinh tế gia đình, chị Phan Thị Sẹo còn tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Với giá bán mỗi cây quế giống từ 1.500 - 2.000 đồng, chất lượng tốt nên lượng cây giống hằng năm gia đình chị Sẹo sản xuất ra đều được tiêu thụ tốt. Chị Sẹo cũng sẵn sàng bán chịu cây giống cho các hộ nghèo trong xã, góp phần thúc đẩy phong trào trồng quế ở địa phương. Hiện, xã Minh Tân có gần 400 ha quế, nhiều hộ đã thoát nghèo nhờ phát triển cây trồng này.

Anh Đặng Quý Thanh ở bản Mai 1, xã Minh Tân, huyện Bảo Yên cho biết: "Trước đây đất toàn để trống, được thôn vận động lúc đầu tôi đi nhặt nhạnh ít cây về trồng, rồi mua được cây quế giống của chị Sẹo ở ngay tại xã với giá rẻ, từ đó hình thành rừng. Mỗi năm tỉa một ít bán được giá, giờ gia đình tôi đã thoát nghèo, xây được nhà". 

Thành công của chị Phan Thị Sẹo đang tiếp thêm động lực để chị em các dân tộc ở Minh Tân tiếp tục sáng tạo khởi nghiệp, khai thác các tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn.

Mai Huệ - Minh Dũng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết