Làm giàu từ nghề làm bánh phở truyền thống

08:17 24-07-2020 | :1425

Laocaitv.vn - Xã Nàn Sán, huyện Si Ma Cai nổi tiếng với nghề làm bánh phở của dân tộc Nùng, Thu Lao. Nghề này được hình thành và phát triển trên địa bàn xã Nàn Sán từ cuối những năm 1940 và lưu truyền cho đến ngày nay. Trước đây, nghề làm bánh phở ít phổ biến, song những năm gần đây đã trở thành công việc thường xuyên, tạo việc làm và tăng thu nhập cho nhiều lao động địa phương.

Chị Thắm thực hiện các công đoạn làm bánh phở.

Gia đình chị Hoàng Thị Thắm, thôn đội 2, xã Nàn Sán là một trong những hộ gia đình vẫn giữ được nghề làm bánh phở truyền thống và có cuộc sống khá giả hơn cũng từ nghề này. Từ bé chị Thắm đã được bố mẹ dạy cho cách làm bánh phở, từ cách lựa chọn gạo, công thức ngâm ủ để có được loại bánh phở dai ngon. Bánh phở của gia đình chị được làm chủ yếu là từ loại gạo của địa phương. Làm bánh phở tuy vất vả song có thu nhập khá ổn định. Chị Thắm chia sẻ: “Làm bánh phở cũng mất nhiều công, phải tỉ mỉ, cẩn thận. Bánh phở của gia đình tôi dai ngon nên khách hàng mua đông. Đó là động lực để tôi tiếp tục với nghề làm bánh phở này”.

Ngày nay, tuy việc làm bánh phở đã đỡ vất vả hơn trước đây vì một số công đoạn đã được cơ giới hóa, như việc xay gạo đã được sử dụng bằng máy điện. Nhưng công đoạn tráng bánh phở vẫn đòi hỏi phải làm bằng phương pháp thủ công với bếp củi và chảo tráng bằng gang. Bánh phở phải được tráng trên từng khuân thì mới có độ dẻo dai và giữ được hương thơm của gạo. Cũng bởi chế biến thủ công, không có chất bảo quản nên bánh phở Nàn Sán chỉ dùng được trong ngày. Vì bánh phở thơm ngon, an toàn nên hầu như làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đấy.

UBND tỉnh Lào Cai đã cấp giấy công nhận Làng nghề truyền thống cho thôn đội 2, Nàn Vái, xã Nàn Sán.

Theo thống kê, toàn xã Nàn Sán hiện có trên 100 hộ đang tham gia sản xuất kinh doanh bánh phở truyền thống. Qua kiểm tra đánh giá các hộ về cơ bản đều chấp hành tốt các quy định điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chính quyền địa phương đang hướng đến việc xây dựng thương hiệu, quảng bá rộng rãi hơn cho làng nghề làm bánh phở truyền thống ở Nàn Sán. Ông Giàng Seo Là, Phó Chủ tịch UBND xã Nàn Sán, huyện Si Ma Cai cho biết: “Nghề làm bánh phở đã có từ rất lâu rồi. Cũng nhờ vào nghề làm bánh phở mà đời sống của Nhân dân tốt hơn từ khá, giàu trở lên. Chúng tôi đã tích cực tuyên truyền để bà con Nhân dân giữ gìn và phát triển lành mạnh”.

Hằng năm, các gia đình ở Nàn Sán sản xuất ra thị trường khoảng 60 tấn bánh phở các loại cung ứng cho thị trường huyện Si Ma Cai và một số vùng lân tận. Đây cũng là nghề truyền thống mang lại 75% tổng thu nhập của các hộ gia đình làm nghề này. Năm 2020, nghề làm bánh phở truyền thống tại thôn đội 2, Nàn Vái, xã Nàn Sán đã được UBND tỉnh Lào Cai cấp giấy công nhận Làng nghề truyền thống. Đây là cơ sở để nghề làm bánh phở truyền thống ở Nàn Sán tiếp tục phát triển mang lại nguồn thu ổn định cho bà con Nhân dân.

Hoàng Sáo


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết