Làm giàu từ nuôi gà thảo dược

14:56 30-11-2022 | :566

Laocaitv.vn - Với mong muốn tạo ra sản phẩm tốt cho sức khỏe người tiêu dùng, chị Nguyễn Thị Út, tổ 20, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai đã nghiên cứu, chế tạo thành công cám thảo dược nuôi gà đẻ trứng. Sau 3 năm thực hiện, mô hình đã cho hiệu quả kinh tế khá cao.

 

Các loại thảo dược dùng để làm nguyên liệu chế biến thức ăn cho gà.

Các loại thảo dược tự nhiên như: bông mã đề, bồ công anh, nghệ tươi... được chị Nguyễn Thị Út ở tổ 20, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai thu mua về trộn với ngô mầm, đỗ tương và nghiền thành cám thảo dược nuôi gà đẻ trứng. Với quy mô chăn nuôi trên 4.000 con, thu 2.000 trứng mỗi ngày, với giá bán tại trang trại 6.000 đồng/quả; trừ chi phí, trung bình chị Út có nguồn thu khoảng 60 triệu đồng/tháng. Đây cũng là nơi tạo việc làm thường xuyên và theo thời vụ cho một số lao động. 

Mô hình chăn nuôi gà bằng thảo dược của gia đình chị Út, tổ 20, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai.

Chị Út chia sẻ: "Sức khỏe là vấn đề được mọi người quan tâm hàng đầu. Nghiên cứu để làm ra được thức ăn thảo dược trong chăn nuôi gà. Từ đó, trứng gà cũng sẽ đảm bảo chất lượng tốt, không có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, được thị trường đón nhận, bước đầu có những thành công".

Trứng gà thảo dược được thị trường đón nhận, tin dùng.

Anh Triệu Tà Lừu, thị trấn Nông trường Phong Hải, huyện Bảo Thắng nói: "Mô hình nuôi gà thảo dược rất tốt, rất phù hợp, trứng bán được giá, gà không bị dịch bệnh. Mình cũng mong muốn làm 1 trang trại chăn nuôi như mô hình này".

Từ hiệu quả kinh tế mang lại, chị Út dự định mở rộng quy mô chăn nuôi. Các phương án để đảm bảo hiệu quả được chị Út tính toán kỹ lưỡng. "Thời gian tới sẽ mở rộng thêm quy mô, phát triển liên kết với các hộ dân để trồng dược liệu cần thiết. Nhập nguồn dược liệu và nguồn nguyên liệu thức ăn chất lượng, đầu tư hệ thống máy nghiền dược liệu và phối trộn thức ăn hiện đại", chị Út cho biết.

Khi tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong thức ăn chăn nuôi hiện là nỗi lo lớn của người tiêu dùng, thì những mô hình chăn nuôi bằng thảo dược như của gia đình chị Út sẽ là sự chuyển hướng đúng đắn, góp phần tạo ra sản phẩm sạch, vì sức khỏe người tiêu dùng./.

Mai Huệ - Minh Dũng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết