Làm sao để người nông dân thực sự làm giàu từ cây dược liệu?

18:14 31-03-2020 | :50

Laocaitv.vn - Huyện Bát Xát được đánh giá có nhiều tiềm năng phát triển cây dược liệu quý. Điều kiện khí hậu nhiệt đới và bán ôn đới với độ ẩm cao, diện tích rừng tự nhiên, rừng nguyên sinh chiếm 80% tổng diện tích rừng toàn huyện với thảm thực vật đa dạng, phong phú là điều kiện để các loại dược liệu phát triển. Trong mục tiêu phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp những năm gây đây, địa phương đã phát huy lợi thế của khí hậu đặc thù để phát triển cây dược liệu trên diện tích khá lớn, mở ra cơ hội thoát nghèo cho người dân địa phương.

Quá trình canh tác cây đương quy của huyện Bát Xát đạt các tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới.

Đương quy, một trong 6 loại dược liệu chủ lực đang được huyện Bát Xát tập trung mở rộng diện tích. Loại dược liệu này được canh tác trong khoảng 1 năm sẽ đủ điều kiện để thu hoạch. Vì vậy, trên những chân ruộng không đảm bảo điều kiện cấy lúa, bà con đã chuyển đổi để có thu nhập ổn định bền vững hơn. Đón trước những hiệu quả trong việc ứng dụng công nghệ cao khi trồng dược liệu, Bát Xát tập trung sử dụng giống chất lượng, giống sạch bệnh cho năng suất, chất lượng để đảm bảo đầu vào, quá trình canh tác đạt các tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới. Việc thu hoạch, sơ chế và bảo quản được thực hiện đồng bộ, giúp nông dân không bị tổn thất sau thu hoạch. Từ mô hình thử nghiệm một số loại dược liệu tại xã Trịnh Tường có mối liên kết bền vững với các doanh nghiệp đã khẳng định tính khả khi của hướng đi này.

Bát Xát xác định tập trung phát triển 6 loại cây dược liệu trong những năm tới, đó là xuyên khung, đương quy, đan sâm, đẳng sâm, bạch truột, bạch chỉ. Đến thời điểm hiện tại, huyện đã có đến gần 400 ha, đạt 113% so với kế hoạch phát triển dược liệu đến năm 2020. Những loại cây trồng chính này đang được doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm, ngoài phần hỗ trợ của nhà nước, doanh nghiệp sẽ trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật, cung ứng giống, phân bón, màng nilon che phủ để hỗ trợ nông dân trồng trên quy mô lớn. Đây là điều kiện để trong nhiệm kỳ tới, Bát Xát sẽ xây dựng riêng một đề án về phát triển nông nghiệp, trong đó có dự án thành phần về phát triển dược liệu. Ông Sí Trung Kiên, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bát Xát cho biết: "Bát Xát dự kiến xây dựng đề án chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, trong đó có dự án thành phần là dược liệu. Về đất đai, đã xây dựng được vùng diện tích các loại cây trồng cụ thể, với khoảng 2.000 ha. Trong đó cây dược liệu vào khoảng 600 ha".

14 xã của huyện Bát Xát sẽ được quy hoạch vùng phát triển cây dược liệu.

Vùng phát triển dược liệu của huyện Bát Xát được quy hoạch tại 14 xã và đã được lên sơ đồ chi tiết. Vấn đề cần hướng tới là xây dựng mối liên kết bền chặt giữa doanh nghiệp và người dân dưới sự hỗ trợ của cơ quan quản lý nhà nước để nông dân Bát Xát thực sự làm giàu từ việc phát triển cây dược liệu./.

Nhóm PV


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết