Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp của phụ nữ vùng cao

15:28 13-11-2019 | :153

Laocaitv.vn - Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp do Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Lào Cai tổ chức đã thu hút nhiều hội viên phụ nữ tại khắp các địa phương tham gia. Các chị em đã mang đến những ý tưởng rất sáng tạo và khả thi, mở ra con đường thoát nghèo, làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương. Và dù đạt giải hay không, thì những ý tưởng khởi nghiệp ấy vẫn chứa đầy niềm tin và hy vọng, được chị em phụ nữ các thôn, bản chung tay biến thành hiện thực. 

 Trang trại nhỏ của gia đình chị Hải với nhiều loại vật nuôi.

Trên đỉnh núi cao thôn Máo Chóa Sủ, có một trang trại nhỏ với các loại vật nuôi như: Lợn đen, dê, ngan và gần 400 con gà đen đang dần được hoàn thiện. Với mong muốn giảm nghèo, làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương, chị Sùng Minh Hải đã mày mò tìm nhiều hướng làm ăn. Và trên hành trình khởi nghiệp của mình, chị Hải đã nhận ra giá trị kinh tế của việc nuôi gà đen, loại vật nuôi bản địa của vùng cao Tả Ngải Chồ. Đây là giống gà quý hiếm, dễ nuôi, có sức đề kháng tốt nên ít bị dịch bệnh. Chính vì vậy, bảo tồn và phát triển mô hình nuôi gà đen là một hướng đi phù hợp, đáp ứng được nhu cầu thị trường, góp phần tạo việc làm, thu nhập ổn định. Để ý tưởng biến thành hiện thực, chị Sùng Minh Hải cũng gặp không ít khó khăn, như giống gà này đã dần bị thoái hóa và dịch bệnh chăn nuôi đang diễn biên phức tạp, chị phải đi từng hộ, gom từng quả trứng đem đi ấp bằng máy và rồi cho ra những con gà giống đầu tiên. 

Ý tưởng của chị Sùng Minh Hải được thực hiện sẽ góp phần bảo tồn, lưu giữ và phát triển giống gà quý hiếm đang bị mất dần, đồng thời, góp phần chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, hình thành ý thức chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, theo mô hình gia trại. Những ý tưởng như thế này thật sự có ý nghĩa trong việc vận động các chị em phụ nữ người Mông trên địa bàn Tả Ngải Chồ hăng hái hơn trong phát triển kinh tế, làm chủ cuộc sống của mình. Chị Giàng Seo Tỉn, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Tả Ngải Chồ, huyện Mường Khương cho biết: "Chúng tôi triển khai tới tất cả các hội viên mạnh dạn đề xuất ý tưởng, giấc mơ của mình để tất cả mọi người cùng góp ý. Nếu ý tưởng ấy khả thi, thì sẽ triển khai và nhân rộng ra các chi hội khác, vừa để phát triển kinh tế cho gia đình, vừa tạo công ăn việc làm cho bà con trong xã".

Ý tưởng bảo tồn và phát triển mô hình nuôi gà đen của chị Hải đã thành hiện thực. 

Với phụ nữ vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, câu chuyện khởi sự, khởi nghiệp vẫn là một khái niệm khá mới mẻ. Những hướng khởi nghiệp như mô hình bảo tồn phát triển giống gà đen mà chúng tôi vừa đề cập tới ở trên đã mang lại một luồng gió mới, gắn kết các hội viên phụ nữ trên con đường giảm nghèo, làm giàu trên mảnh đất quê hương./.

Thu Hường – Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết