Lào Cai - Cầu nối năng động trong giao thương hội nhập, kinh tế quốc tế

15:40 14-05-2019 | :216

Laocaitv.vn - Lào Cai là tỉnh có vị trí địa lý chính trị, kinh tế đặc biệt quan trọng ở khu vực miền núi phía Bắc, Việt Nam. Những năm gần đây, với sự quan tâm tạo điều kiện của Trung ương về các nguồn lực đầu tư và cơ chế chính sách, sự hợp tác hiệu quả của các tỉnh, thành phố trong nước và đối tác quốc tế. Đặc biệt là sự năng động, sáng tạo trong khai thác, phát huy những tiềm năng, lợi thế của chính mình, Lào Cai đang có bước phát triển, bứt phá mạnh mẽ, là cầu nối năng động, hiệu quả trong hoạt động giao thương, hội nhập kinh tế quốc tế.

Bình quân mỗi ngày có hàng trăm tấn nông sản của Việt Nam được xuất khẩu thuận lợi sang Trung Quốc

Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai 30 phút trước giờ làm việc sáng, tất cả các lực lượng liên ngành đều đã có mặt tại địa điểm kiểm tra chuyên ngành tập trung. Với quan điểm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để hàng hóa được thông quan nhanh chóng, tất cả mặt hàng nông sản như thanh long hay vải thiều luôn được ưu tiên làm thủ tục thông quan trước. Bình quân mỗi ngày có đến cả trăm tấn nông sản của Việt Nam được xuất khẩu thuận lợi sang Trung Quốc, thị trường truyền thống từ nhiều năm nay. Chị Mai Thị Huyền, Công ty TNHH Tân Hưng Thịnh,TP Lào Cai chia sẻ: "Tôi thấy các bộ phận như hải quan, biên phòng, kiểm dịch ngày nào cũng đều có mặt rất sớm, để làm các thủ tục thông quan, chúng tôi không phải mất nhiều thời gian chờ lâu, các thủ tục đều giải quyết rất nhanh chóng và thuận lợi".

Hiện nay, tỉnh Lào Cai đã cơ bản đầu tư hệ thống hạ tầng kinh tế cửa khẩu, từ nhà kiểm soát liên ngành, hệ thống kho bãi tập kết hàng hóa, hệ thống cảng cạn và kho vận. Đồng thời nỗ lực cải cách hành chính, tạo thuận lợi tối đa về thủ tục cho các doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất, nhập khẩu. Tăng cường hoạt động gặp gỡ, trao đổi với phía bạn để kịp thời tháo gỡ những bất cập, những điểm chưa đồng bộ trong chính sách xuất, nhập khẩu giữa 2 bên. Ông Nguyễn Việt Quang, Cục trưởng Cục Hải Quan Lào Cai cho biết: "Trong thời gian qua, chúng tôi đã tham mưu kịp thời cho tỉnh, cho ngành về các thủ tục hải quan, các vấn đề phát sinh, từ đó sẽ đẩy nhanh tiến độ thông quan, đồng thời nắm bắt, tháo gỡ kịp thời những khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải. Do vậy các doanh nghiệp đi qua cửa khẩu Lào Cai thấy thuận lợi thì sẽ thu hút được ngày càng nhiều doanh nghiệp đến với Lào Cai".

Thủ tục thông quan các mặt hàng nhất là hàng nông sản luôn nhanh chóng, thuận lợi

Với vai trò ý nghĩa quan trọng trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Hải Phòng, Lào Cai cùng các địa phương trên tuyến đã tăng cường hoạt động giao kết, hợp tác chặt chẽ, toàn diện trên mọi lĩnh vực. Trọng tâm là thúc đẩy phát triển hệ thống hạ tầng giao thông, công thương, dịch vụ vận tải, kho, bãi và các dịch vụ khác tại khu vực cửa khẩu. Tăng cường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, quảng bá hình ảnh giữa các địa phương. Đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai cho biết: "Trong thời kỳ hội nghập, kinh tế quốc tế hiện nay thì Lào Cai là một trung tâm trung chuyển quan trọng trên tuyến hành lanh kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, đồng thời là tuyến kết nối quan trọng của hành lang Bắc Nam trong hợp tác tiểu vùng sông Mê Công. Từ một tỉnh nghèo nhất cả nước thì nay, tỉnh Lào Cai ngày càng phát triển, sôi động trong vùng Tây Bắc. Tỉnh Lào Cai sẽ tích cực hơn nữa trong việc triển khai giao kết hợp tác và xây dựng mối quan hệ gắn bó hợp tác, triển khai thực sự có hiệu quả các nội dung ký kết với các đối tác trong và ngoài nước".

Lào Cai mong muốn tăng cường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, quảng bá hình ảnh giữa các địa phương

Hiện 2 tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc) đang tích cực triển khai đề án khu hợp tác kinh tế biên giới Lào Cai – Hồng Hà, đồng thời tăng cường phối hợp với các địa phương khác trên hành lang kinh tế Côn Minh – Hải Phòng, phấn đấu đến năm 2020 sẽ biến cầu nối này trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng hóa lớn giữa ASEAN với Trung Quốc. 

 Thanh Sơn – Tuấn Nam


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết