Lào Cai chú trọng chất lượng các dự án đầu tư

10:30 06-02-2020 | :428

Laocaitv.vn - Để duy trì chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh trong tốp đầu cả nước, tỉnh Lào Cai đang nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp. Trong đó, trọng tâm là đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư, đất đai, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư chiến lược triển khai các dự án trên địa bàn.

Lào Cai điểm hẹn của những nhà đầu tư hàng đầu Việt Nam.

Sự hiện diện của các tập đoàn như Bitexco, Sungroup, Vingroup, FLC… với các dự án chiến lược, có tác động lan tỏa đến phát triển kinh tế, xã hội không chỉ của Lào Cai mà còn với cả khu vực Trung du, miền núi phía Bắc.

Nhiều chuyên gia kinh tế khẳng định: Những bài học và kinh nghiệm trong cải cách và thu hút đầu tư tại Lào Cai không chỉ có ý nghĩa với cộng đồng doanh nghiệp mà còn có thể nhân rộng ra nhiều địa phương khác trong cả nước.

 Từ năm 2015 đến nay, Lào Cai đã thu hút 184 dự án đầu tư.

Vượt qua những bất lợi, khó khăn chung tác động đến thu hút các nguồn lực đầu tư và phát triển, Lào Cai đã thực sự nỗ lực đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư, không ngừng hoàn thiện hệ thống hạ tầng, giao thông. Giai đoạn từ năm 2015 đến nay, Lào Cai đã thu hút 184 dự án đầu tư mới với tổng vốn đăng ký hơn 35.200 tỷ đồng. Trong đó có 156 dự án đầu tư trong nước, 28 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký 506 triệu USD. Các dự án đầu tư trên địa bàn tập trung khai thác tiềm năng, lợi thế địa phương.

Để tiếp tục khai thác tốt các lợi thế để trở thành điểm đến thành công của các nhà đầu tư, Lào Cai hiện đang nỗ lực cao độ để cụ thể hóa cam kết trong việc cải cách thể chế, tiếp tục hoàn thiện hệ thống hạ tầng, tập trung vào một số dự án trọng điểm như Cảng Hàng không Lào Cai, đường kết nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến khu du lịch quốc gia Sa Pa.

Ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác với các nhà đầu tư lớn.

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch năm 2019, tỉnh Lào Cai đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác với các nhà đầu tư lớn như các tập đoàn: Sungroup, Bitexco, Alphanam, FLC, TH, Geleximco. Các tập đoàn cam kết đầu tư hơn 100.000 tỷ đồng vào tỉnh Lào Cai trong giai đoạn tiếp theo ở các lĩnh vực: Phát triển đô thị, xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông; du lịch nghỉ dưỡng phân khúc cao cấp; nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao… qua đó tạo động lực quan trọng để Lào Cai phát triển trong giai đoạn tới.

Tại sự kiện đặc biệt quan trọng này, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cũng khẳng định rõ quan điểm: Lào Cai cần nguồn lực đầu tư để tạo sự bứt phá mạnh mẽ cho địa phương. Tuy nhiên, Lào Cai sẽ đặc biệt quan tâm đến chất lượng các dự án. Tỉnh sẽ kiên quyết thu hồi và xử lý các dự án chậm tiến độ, các dự án làm ảnh hưởng đến môi trường cũng như đời sống dân sinh.

Nhóm PV


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết