Lào Cai có hơn 57.000 ha đất bị sa mạc hóa

13:27 12-07-2018 | :89

Laocaitv.vn - Lào Cai có 3 địa phương là Bắc Hà, Si Ma Cai và Mường Khương bị ảnh hưởng nặng nề của hiện tượng sa mạc hóa, với tổng diện tích bị ảnh hưởng vào khoảng 57.000 ha. Hiện đang có nhiều chương trình được đầu tư để cải thiện hiện tượng sa mạc hóa, nâng cao độ tán che phủ rừng tại những địa phương này.

 

Sa mạc hóa ở các huyện vùng cao Lào Cai xảy ra chủ yếu do tập quán canh tác nương rẫy gây ra. Thiếu đất canh tác, áp lực về gia tăng dân số đã khiến nhiều hộ nông dân chặt phá rừng để sản xuất. Cùng với đó là do địa hình dốc, bị chia cắt mạnh nên hiện tượng rửa trôi diễn ra mạnh hơn, bóc hết lớp đất mặt nên hiện tượng sa mạc hóa diễn ra trên diện rộng hơn.

Hiện tỉnh Lào Cai đang có nhiều biện pháp để hỗ trợ nông dân trồng rừng, nâng cao độ tán che phủ rừng nhằm bảo vệ tầng đất mặt, hạn chế hiện tượng rửa trôi, bào mòn đất. Hai loại cây lâm nghiệp được cho là phù hợp với những vùng sa mạc hóa là cây trẩu và cây sơn tra hay còn gọi là cây táo mèo. Hai loai cây trồng này đang được ngành nông nghiệp thay đổi về quy trình trồng, chăm sóc, đặc biệt là giảm mật độ để cây sinh trưởng nhanh, tạo điều kiện cho cây ra hoa, thụ phấn, đậu quả, nhằm tạo nguồn thu cho nhân dân khi trồng rừng gắn liền với tạo thu nhập bền vững từ rừng.

Ngọc Hà – Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết