Lào Cai hoàn thành điều tra đột xuất đánh giá tác động của Covid-19 đối với doanh nghiệp

08:35 22-09-2020 | :61

Laocaitv.vn - Trong bối cảnh dịch Covid-19 tái phát từ tháng 7/2020 với diễn biến phức tạp, Tổng cục Thống kê tiến hành cuộc điều tra đột xuất đánh giá tác động của dịch bệnh tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp lần 2. Cuộc điều tra lần này tiếp tục khẳng định sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với sự phục hồi của nền kinh tế trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch bệnh. Chính vì vậy, các đơn vị, cơ quan có liên quan đều nâng cao trách nhiệm trong công việc để hoàn thành tốt cuộc điều tra lần này.

Công ty Du lịch quốc tế Bình Minh là một trong những doanh nghiệp của Lào Cai bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Dịch Covid-19 tác động đến mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là ngành Dịch vụ du lịch. Công ty Du lịch quốc tế Bình Minh, thành phố Lào Cai là một trong những đơn vị có tiếng trong giới du lịch. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh đã buộc lãnh đạo Công ty Bình Minh phải thay đổi chiến lược kinh doanh của mình nếu muốn tồn tại trên thị trường. Bên cạnh việc nâng cao chất lượng phục vụ các tour du lịch, cung cấp thêm nhiều phân khúc sản phẩm để hướng tới đại đa số khách hàng thì Công ty Bình Minh cũng áp dụng nhiều chính sách giảm giá, tặng thêm các combo trong các tour du lịch để kích cầu thị trường và tìm kiếm thêm nhiều khách hàng tiềm năng. Theo ông Lê Anh Đại, Giám đốc Công ty Du lịch quốc tế Bình Minh chia sẻ: Chính những cuộc điều tra, thống kê doanh nghiệp như thế này sẽ là điều kiện để các đơn vị, doanh nghiệp giúp chính phủ, các cơ quan hữu quan có cái nhìn bao quát hơn về ảnh hưởng của dịch bệnh đến hoạt động sản xuất, kinh doanh để từ đó có những chính sách đủ mạnh, những gói cứu trợ nhanh và kịp thời cho doanh nghiệp. Đây sẽ là những “liều thuốc quý” để có thể kích cầu ngành Dịch vụ du lịch và các ngành kinh tế khác.

Cuộc điều tra đột xuất được thực hiện từ ngày 10 đến ngày 20 tháng 9 năm 2020 bằng hình thức trực tuyến. Mỗi doanh nghiệp sẽ được cấp tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào Trang thông tin điện tử của Tổng cục Thống kê và tự điền thông tin vào phiếu điều tra. Nội dung điều tra phân theo 5 nhóm thông tin cơ bản, như nhận dạng đơn vị điều tra; tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; các giải pháp ứng phó của doanh nghiệp trước ảnh hưởng của dịch Covid-19; đánh giá hiệu quả các giải pháp của Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, giảm thiểu thiệt hại do dịch Covid-19. Ông Lê Huy Trọng, Chi cục trưởng Chi cục Thống kê thành phố cho biết: “Là địa phương có số lượng doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh lớn nhất tỉnh nên công tác điều tra thống kê càng được quan tâm sát sao. Chi cục chỉ đạo anh em tập trung vào những doanh nghiệp đã được phân công để truyền tải những thông tin đến doanh nghiệp qua Gmail, Zalo, điện thoại để các doanh nghiệp nắm bắt được nội dung”.

Theo thống kê sơ bộ, toàn tỉnh có trên 2.300 doanh nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh tham gia vào cuộc điều tra lần này. Cục Thống kê tỉnh Lào Cai đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành cũng như các cơ quan truyền thông của địa phương tuyên truyền về mục đích, nội dung, ý nghĩa của cuộc điều tra để doanh nghiệp hưởng ứng, tham gia thực hiện. Về phần mình, Cục cũng đã gửi Gmail thông tin về cuộc điều tra và cách thức tham gia cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp. Đơn vị đã cử điều tra viên hỗ trợ doanh nghiệp đăng nhập vào Trang thông tin điện tử điều tra trực tuyến Điều tra doanh nghiệp năm 2020 của Tổng cục Thống kê để trả lời bảng hỏi khi doanh nghiệp gặp vướng mắc.

Đến thời điểm này, tiến độ điều tra đã hoàn thành. Đây là điều kiện để cung cấp thông tin giúp Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương tiếp tục ban hành các chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, ổn định và phát triển sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, thu thập thông tin về năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp để xây dựng báo cáo năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam./.

Thế Long


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết