Lào Cai nâng cao hiệu quả mô hình nuôi cá nước lạnh

09:25 08-07-2020 | :691

Laocaitv.vn - Tỉnh Lào Cai hiện đang đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, thể tích nuôi cá nước lạnh toàn tỉnh đạt 60.000m3. Tuy nhiên, cần phải quy hoạch được vùng nuôi một cách hợp lý để gia tăng giá trị sản phẩm. Qua đó, tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập cho lao động địa phương.

Mô hình nuôi cá tầm, cá hồi của anh Nguyễn Anh Tuấn, ở thôn Dền Thàng, xã Tả Van, thị xã Sa Pa có quy mô hơn 30 bể. Trung bình mỗi năm, anh Tuấn xuất bán ra thị trường từ 10 – 15 tấn cá hồi và 20 - 30 tấn cá tầm thương phẩm, mang lại nguồn thu khoảng 2 tỷ đồng. Ngoài ra, anh Tuấn còn nghiên cứu thực hiện sản xuất cá giống để phục vụ cho trang trại và cung cấp cho các hộ nuôi cá nước lạnh trong và ngoài tỉnh. Anh Tuấn cho biết, mỗi năm trang trại có thể sản xuất từ 20 đến 40 vạn giống cá tầm và khoảng 20 đến 30 vạn giống cá hồi. Từ khi thực hiện mô hình nuôi cá nước lạnh, gia đình cũng đã giải quyết được công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Trang trại nuôi cá nước lạnh của anh Nguyễn Anh Tuấn cho doanh thu khoảng 2 tỷ đồng mỗi năm.

Còn tại thôn Ngải Chồ, xã Dền Sáng, huyện Bát Xát, sau 3 năm thực hiện mô hình nuôi cá nước lạnh, số bể chăn nuôi cá của gia đình ông Hoàng Kim Siểu đã tăng lên gấp đôi. Với hình thức nuôi gối bể, đến nay, trung bình mỗi năm gia đình ông Siểu có nguồn thu lên tới hàng trăm triệu đồng. Theo chia sẻ của ông Siểu, năm đầu nuôi cá nước lạnh thu nhập cũng chỉ đủ kinh phí đầu tư, nhưng sang năm thứ 2 đã bắt đầu có lãi. Từ đó, gia đình ông đã đầu tư xây thêm bể nuôi cá nhằm tăng năng suất chăn nuôi cũng như tăng thu nhập cho gia đình.

Hiện nay, trên địa bàn xã Dền Sáng, huyện Bát Xát có 5 cơ sở nuôi cá nước lạnh với diện tích mặt nước lên tới trên 2 ha, giúp các hộ chăn nuôi có thu nhập từ hàng trăm đến hàng tỷ đồng mỗi năm, đồng thời tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Ông Tẩn Phù Chỉn, Bí thư Đảng ủy xã Dền Sáng cho biết: "Vài năm gần đây, nghề nuôi cá nước lạnh đã mang lại hiệu quả kinh tế rất cao cho các hộ chăn nuôi. Trong thời gian tới, xã sẽ chỉ đạo các đơn vị tạo điều kiện cho người dân về thủ tục pháp lý để xây dựng cơ sở nuôi cá; đồng thời, phối hợp với các ngân hàng trên địa bàn huyện Bát Xát tạo điều kiện cho các hộ dân tiếp cận nguồn vốn để thực hiện mô hình".

Nhiều hộ dân ở xã Dền Sáng, huyện Bát Xát có thu nhập cao từ nghề nuôi cá nước lạnh.

Từ hiệu quả của việc chăn nuôi cá nước lạnh mang lại, tỉnh Lào Cai hiện đang đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, thể tích nuôi cá nước lạnh toàn tỉnh đạt 60.000m3, sản lượng đạt 730 tấn, tăng trưởng bình quân 1,8%/năm.

Để đạt được mục tiêu đề ra, chính quyền các địa phương sẽ quan tâm hỗ trợ người dân hoàn thiện các thủ tục pháp lý cần thiết khi mở cơ sở chăn nuôi cá nước lạnh; đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ dân tiếp cận nguồn vốn vay để xây dựng và nhân rộng mô hình. Đặc biệt, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh sẽ phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi cá nước lạnh cho các hộ dân có nhu cầu; khuyến khích các hộ chăn nuôi cá nước lạnh liên kết để hỗ trợ nhau trong quá trình chăn nuôi; đồng thời thực hiện tốt việc kết nối tiêu thụ sản phẩm cho các hộ chăn nuôi cá nước lạnh.

Mai Huệ - Minh Dũng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết