Lào Cai: Nỗ lực xóa nghèo ở lõi nghèo

08:34 29-11-2022 | :129

Laocaitv.vn - Thời điểm năm 2019, Lào Cai có 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo trên 40%, được đánh giá là nghèo nhất tỉnh. Nhờ triển khai Nghị quyết 20 của Tỉnh ủy Lào Cai, bằng nhiều giải pháp thiết thực, tập trung các nguồn lực đầu tư, đến nay diện mạo nông thôn vùng "lõi nghèo" Lào Cai đã dần khởi sắc.

Người dân thu nhập kinh tế ổn định hơn từ khi chuyển sang trồng chè.

Xã Lùng Khấu Nhin, huyện Mường Khương có 665 hộ, thì có tới trên 560 hộ thuộc diện nghèo và cận nghèo theo chuẩn mới. Nhưng với gần 300 ha chè, trong đó có hơn 70 ha đang cho thu hoạch, người dân đã có thu nhập khá mỗi tháng, câu chuyện thoát nghèo với bà con không còn quá xa vời. Năm nay, tỷ lệ giảm nghèo của cả xã đạt trên 10%. Anh Phàn Văn Chương, thôn Nậm Đó, xã Lùng Khấu Nhin, huyện Mường Khương nói: "Trồng ngô cho thu nhập thấp, không đáng kể. Từ khi chuyển sang trồng chè kinh tế cũng khá hơn, thu nhập gấp 3 đến 4 lần so với ngô trước đó. Trồng cây chè không phải trồng lại nhiều lần như cây ngô, trồng 1 lần xong là được thu mãi, gia đình đang tiếp tục mở rộng diện tích chè".

Lào Cai huy động tối đa các nguồn lực cho giảm nghèo, nhất là vùng “lõi nghèo”.

Nếu thay đổi tư duy cho bà con về sản xuất, phát triển kinh tế là yếu tố then chốt, thì tạo sinh kế để thoát nghèo bền vững là một mắt xích quan trọng để giải bài toán thoát nghèo. Thời gian qua, các địa phương đã quan tâm xây dựng bản đồ thổ nhưỡng cho các đối tượng cây trồng, vật nuôi phù hợp với thế mạnh của địa phương; tập huấn, đào tạo cho bà con để bà con có kỹ thuật sản xuất... Ông Doãn Cao Cường, Bí thư Đảng ủy xã Tả Thàng, huyện Mường Khương cho biết: "Kế hoạch huyện giao xã trồng 15 ha chè Shan, căn cứ thực tế xã đề nghị được điều chỉnh toàn bộ sang diện tích trồng chè cổ thụ. Hiện bà con đang đảm bảo tiến độ theo khung thời vụ, sau trồng sẽ quan tâm đến chăm sóc đúng kỹ thuật để đảm bảo hiệu quả".

Lào Cai đặt mục tiêu đến năm 2025, nâng mức thu nhập bình quân đầu người tại 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh gấp trên 2 lần so với năm 2020.

Năm 2022, tỉnh Lào Cai huy động tối đa các nguồn lực cho giảm nghèo, nhất là vùng “lõi nghèo”, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân từ 9%/năm trở lên theo tiêu chí chuẩn nghèo mới. Trong nhiều giải pháp đồng bộ được triển khai, đột phá trong nông nghiệp với Nghị quyết 10 có ý nghĩa quan trọng. 

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhấn mạnh: "Chuyển tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang phát triển kinh tế nông nghiệp, cụ thể đó là việc phát triển nông nghiệp gắn với vùng chế biến và tiêu thụ sản phẩm nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp, phát triển mạnh mẽ các sản phẩm sạch, sản phẩm có nguồn gốc chất lượng cao và tạo ra sự liên kết giữa các vùng, các cơ sở trong vùng với nhau, tạo ra vùng sản xuất đủ lớn mạnh, có thương hiệu hàng hóa".

Trong 3 năm thực hiện Nghị quyết 20, tỉnh đã dành đến 1.800 tỷ đồng, tương đương khoảng 30% tổng nhu cầu vốn chương trình xây dựng NTM để đầu tư cho các xã nghèo. Lào Cai đặt mục tiêu đến năm 2025, nâng mức thu nhập bình quân đầu người tại 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh gấp trên 2 lần so với năm 2020; đồng thời mỗi xã phấn đấu đạt tối thiểu 15/19 tiêu chí nông thôn mới.

Thu Hường – Tuấn Nam


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết