Lào Cai phấn đấu PCI năm 2021 nằm trong tốp 10 cả nước

16:16 29-04-2021 | :587

Laocaitv.vn - Lào Cai phấn đấu nằm trong nhóm các tỉnh, thành có chỉ số PCI năm 2021 đạt mức tốt. Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị chuyên đề về chỉ số PCI và công bố chỉ số DDCI tỉnh Lào Cai năm 2020. Dự hội nghị có đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh uỷ, Thường trực UBND tỉnh, đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); lãnh đạo các sở, ngành, địa phương và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu dự hội nghị.

Năm 2020, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Lào Cai xếp hạng thứ 16 toàn quốc (tăng 9 bậc so với năm 2019), nằm ở nhóm điều hành khá. Lào Cai đặt mục tiêu năm 2021, đạt trên 72 điểm nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt trên cả nước. Trong 10 chỉ số thành phần PCI, Lào Cai có 5 chỉ số quan trọng tăng so với năm 2019 như: Chỉ số gia nhập thị trường, chi phí thời gian, chi phí không chính thức, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp và thiết chế an sinh. Điều này cho thấy, Lào Cai đang nỗ lực đồng hành với doanh nghiệp trong bối cảnh các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch bệnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường phát biểu khai mạc hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường đánh giá: Năm 2020, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Lào Cai xếp hạng thứ 16 toàn quốc (tăng 9 bậc so với năm 2019), nằm ở nhóm điều hành khá. Lào Cai đặt mục tiêu năm 2021, đạt trên 72 điểm nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt trên cả nước. Trong đó, chú trọng nâng cao chất lượng điều hành của bộ máy chính quyền từ tỉnh đến cơ sở, đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm xây dựng môi trường kinh doanh thực sự thông thoáng, minh bạch, hấp dẫn, thuận lợi.

Tại hội nghị, đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI đã phân tích bức tranh PCI của Lào Cai, đặc biệt là những chỉ số thành phần còn thấp. Đại diện VCCI cũng cho rằng: Trong thời gian tới, tỉnh cần chú trọng đến việc nâng cao chỉ số thành phần có tác động trực tiếp tới doanh nghiệp như: Việc tiếp cận đất đai, môi trường cạnh tranh bình đẳng, giảm chi phí thời gian và đặc biệt giảm chi phí không chính thức.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Thị Dung tặng hoa và cúp cho những đơn vị có chỉ số DDCI dẫn đầu.

Tại hội nghị, Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng đã công bố chỉ số DDCI cấp huyện; cấp sở, ngành. Theo đó, ở cấp huyện, Văn Bàn có năm thứ 3 liên tiếp đứng đầu với số điểm là 94,8. DDCI cấp sở, ngành, vinh danh Sở Giáo dục và Đào tạo ở vị trí số 1 với 80,96 điểm.

Tin, ảnh: Trung Kiên - Lâm Thi


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết