Lào Cai phát triển các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng

07:19 15-02-2018 | :336

Laocaitv.vn - Với điều kiện đặc thù về địa hình, thổ nhưỡng, đặc biệt là các tiểu vùng khí hậu độc đáo, Lào Cai có điều kiện để phát triển các sản phẩm nông nghiệp đặc sản. Đây là cơ sở để Lào Cai thực hiện chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm – chương trình OCOP, một chương trình lớn đang được các địa phương trong cả nước thực hiện.

Miến đao Thành Sơn – sản phẩm của một làng nghề truyền thống ở xã Bản Xèo, huyện Bát Xát vừa được khôi phục lại. Vẫn giữ lấy những tinh túy của nghề truyền thống, nhưng khi sản phẩm đã vươn tới thị trường trong nước thì HTX Thành Sơn đã đưa máy móc vào hoạt động trong nhiều công đoạn để thay thế sức người. Say bột phải dùng máy, việc thái miến cũng cần đến sự hỗ trợ của máy móc... Những cải tiến, đổi mới này đã giúp sản phẩm của làng nghề truyền thống Thành Sơn không chỉ khôi phục, mà đã trở thành một thương hiệu có tiếng, mang lại sự giàu có cho làng nghề.

Sản phẩm miến đao Thành Sơn đã trở thành một thương hiệu có tiếng, mang lại sự giàu có cho làng nghề.

Trước tết ít ngày, những túi gạo đặc sản đã kịp chuyển đến hệ thống siêu thị các tỉnh trong khu vực phía Bắc để tiêu thụ. Lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng đã tạo ra hương vị đặc trưng của hạt gạo Séng Cù Lào Cai, được đánh giá là loại gạo đặc sản dẻo thơm bậc nhất trong cả nước. Cả cánh đồng xã Mường Vi, huyện Bát Xát rộng đến hơn 150ha đã được bà con nông dân cấy giống lúa này, và tại một số xã vùng cao của huyện Mường Khương cũng vậy. Việc liên kết với nông dân để trồng lúa đặc sản theo các tiêu chuẩn an toàn đang được nhiều doanh nghiệp, HTX tính tới, để gạo Séng Cù sẽ sớm trở thành sản phẩm mang thương hiệu quốc gia.

Đặc sản gạo Séng Cù của Lào Cai.

Trong giai đoạn 2018 – 2019, Lào Cai phấn đấu có từ 5 đến 7 sản phẩm được lựa chọn xây dựng thành sản phẩm thương hiệu quốc gia. Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” được thực hiện sẽ góp phần cụ thể hóa mục tiêu này và giúp Lào Cai tái cơ cấu thành công ngành nông nghiệp theo hướng phát huy tính chủ động, sáng tạo và nội lực của cộng đồng.

Ngọc Hà – Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết