Lào Cai thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

21:05 31-03-2020 | :1558

Laocaitv.vn - Giai đoạn từ năm 2015 tới nay, hoạt động sản xuất tại các khu, cụm công nghiệp tại Lào Cai đóng góp tới 70% giá trị sản xuất công nghiệp cả tỉnh. Không chỉ góp phần nâng cao tỷ trọng công nghiệp trong cơ cấu GDP của tỉnh, các dự án đang hoạt động hiệu quả cũng đã giải quyết việc làm cho trên 7.000 lao động. 

Bãi tập kết hàng hóa của Công ty cổ phần Logistic Việt - Trung.

Toàn cầu hóa logistics là xu hướng phát triển tất yếu trong bối cảnh hội nhập quốc tế, sau 02 năm đi vào hoạt động, các dịch vụ hỗ trợ xuất, nhập khẩu hàng hóa của Công ty cổ phần Logistic Việt - Trung đã được khách hàng đón nhận. Sau những ngày trầm lắng bởi đại dịch Covid-19, tại bãi tập kết hàng của công ty, các hoạt động giao nhận, sang tải hàng hóa đã sôi động trở lại. Nhiều doanh nghiệp cũng đã lựa chọn thuê kho bãi cùng các dịch vụ tiện ích khác trong quá trình thực hiện hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai.

Với tổng vốn đầu tư trên 3.900 tỷ đồng, dự án mở rộng, nâng công suất Nhà máy luyện đồng Lào Cai tại xã Bản Qua, huyện Bát Xát là công trình trọng điểm của ngành Công nghiệp Lào Cai chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Với công suất thiết kế 20.000 tấn đồng kim loại mỗi năm, trong quá trình sản xuất sẽ thu hồi thêm các sản phẩm đi kèm như: Axit sunfuric, vàng, bạc, đây cũng là nhà máy có quy mô sản xuất đồng thành phẩm lớn nhất Việt Nam tới thời điểm hiện tại. Mục tiêu đầu tư dự án nhằm nâng công suất luyện đồng tại Lào Cai, nâng cao năng lực chế biến sâu khoáng sản theo định hướng chung của Chính phủ. Ông Đặng Xuân Tuyên, Trưởng Ban quản lý dự án, Tổng Công ty khoáng sản TKV cho biết: “Khi hoàn thành, cùng với nhà máy luyện đồng đang hoạt động tại Khu công nghiệp Tằng Lỏng sẽ góp phần làm tăng sản lượng đồng kim loại của Việt Nam lên trên 30.000 tấn mỗi năm. Hằng năm sẽ đóng góp thêm vào ngân sách địa phương trên 400 tỷ đồng”.

Nhà máy luyện đồng Lào Cai tại xã Bản Qua đang trong quá trình xây dựng.

Thống kê của Ban Quản lý Khu kinh tế Lào Cai: Các khu công nghiệp của tỉnh đang thu hút 136 dự án đăng ký đầu tư với tổng số vốn trên 22.000 tỷ đồng, trong đó có 124 dự án đã hoạt động ổn định, 05 dự án xây dựng và 07 dự án đang hoàn thiện thủ tục. Trong giai đoạn 2015 – 2019, tại các khu công nghiệp thu hút thêm 16 dự án đăng ký đầu tư mới, tổng mức đầu tư tăng thêm xấp xỉ 2.500 tỷ đồng. Đánh giá chung cho thấy: Các dự án công nghiệp đi vào hoạt động đã góp phần nâng cao tỷ trọng công nghiệp trong cơ cấu GDP của tỉnh Lào Cai, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, xã hội của tỉnh. Cùng với những kết quả nổi bật đạt được, một số dự án hoạt động không đúng theo mục tiêu được phê duyệt do thị trường thường xuyên thay đổi. Doanh nghiệp có tài chính hạn chế, vốn thực hiện các dự án còn phụ thuộc nhiều vào vốn vay của các tổ chức tín dụng nên dễ bị ảnh hưởng bởi thị trường khi có biến động. Ông Nguyễn Ngọc Khải, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Lào Cai cho biết: "Các ngành thành viên tại cửa khẩu như Hải quan, Biên phòng và các đơn vị khác đã linh hoạt trong chỉ đạo điều hành để cùng tháo gỡ xuất, nhập khẩu hàng hóa trong khu công nghiệp nói riêng và cửa khẩu Lào Cai nói chung. Đồng thời thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành trung ương và của tỉnh Lào Cai".

Phương châm của tỉnh Lào Cai giai đoạn tới là sẽ tiếp tục thu hút các dự án công nghiệp phù hợp với định hướng chế biến sâu, nâng cao giá trị sản lượng và những đóng góp các dự án vào sự phát triển chung của tỉnh. Việc Thủ tướng Chính phủ ký quyết định mở rộng diện tích Khu Kinh tế cửa khẩu Lào Cai lên 16.000 ha sẽ mở ra thêm triển vọng mới trong thu hút đầu tư, phát triển các dự án thương mại, dịch vụ tại đầu cầu kinh tế Lào Cai./.

Thanh Sơn – Trần Tuấn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết