Lào Cai thu hút đầu tư vào khu kinh tế cửa khẩu

17:12 07-10-2019 | :845

Laocaitv.vn - Những năm qua tỉnh Lào Cai đã ban hành nhiều chính sách, chương trình, tập trung các nguồn lực để phát triển kinh tế cửa khẩu, làm đòn bẩy cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tỉnh cũng xác định rõ những khó khăn, trở ngại đã và đang ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư để khắc phục, củng cố môi trường đầu tư kinh doanh, đồng thời tiếp tục kêu gọi phát triển các dự án theo hướng bền vững.

Tính đến nay, đã có 216 dự án được đầu tư tại khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai với tổng số vốn đăng ký trên 15.000 tỷ đồng (tăng 15 lần so với năm 2004). Ngoài ra, khu kinh tế cửa khẩu này có 2.161 doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện đăng ký kinh doanh với nhiều loại hình khác nhau. Một tín hiệu thực sự đáng mừng là trong bối cảnh kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn nhưng trong suốt nhiều năm qua, tốc độ tăng trưởng bình quân tại các khu, cụm công nghiệp luôn đạt trên 20%.

Tỉnh Lào Cai xác định phát triển kinh tế cửa khẩu là mũi nhọn, tạo ra đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong tương lai. (Ảnh minh họa)

Theo quy hoạch mở rộng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2018, khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai được mở rộng diện tích lên gần 16.000 ha. Việc mở rộng khu kinh tế cửa khẩu có ý nghĩa quan trọng trong việc khơi dậy tiềm năng, thu hút nguồn lực cho xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng Tây Bắc nói chung, tỉnh Lào Cai nói riêng.

Hiện, tỉnh Lào Cai khẩn trương phổ biến Đồ án quy hoạch chung khu kinh tế cửa khẩu sâu rộng tới các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân trong vùng quy hoạch, tạo sự đồng thuận về nhận thức và quyết tâm cao để phối hợp với chính quyền thực hiện tốt quy hoạch. Do vậy, việc tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh cải cách hành chính và đổi mới chất lượng điều hành được tỉnh Lào Cai xác định là yếu tố sống còn để hiện thực hóa mục tiêu phát triển khu kinh tế cửa khẩu.

Trung Kiên - Tuấn Nam


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết