Lào Cai vượt mục tiêu giảm nghèo nhờ hướng tiếp cận mới

08:57 21-09-2020 | :73

Laocaitv.vn - Cùng với hàng loạt chính sách hỗ trợ theo hướng chuẩn nghèo đa chiều như hỗ trợ về giáo dục, y tế, học nghề, tư vấn giới thiệu việc làm, hỗ trợ làm nhà ở... thì sự đổi mới về hướng tiếp cận trong công tác giảm nghèo giai đoạn 2015 - 2020 đã giúp tỉnh Lào Cai giảm được gần 26% số hộ nghèo so với đầu nhiệm kỳ, vượt xa so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ khóa XV đã đề ra.

Giai đoạn 2015 - 2020, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh đã giảm từ 34,3% xuống còn 8,46%. Bên cạnh chủ động gắn mục tiêu giảm nghèo với các chương trình, đề án, dự án cụ thể, thành công này còn đến từ sự năng động, sáng tạo của Lào Cai trong việc xây dựng chính sách và hướng tiếp cận giảm nghèo đúng đắn.

Với lợi thế đồng bãi ven sông, nhiều năm trước xã Việt Tiến, huyện Bảo Yên đã từng nổi tiếng với các sản vật như cam, khoai môn, giờ có thêm trồng dâu nuôi tằm, cây quế, măng bát độ... Điều đáng nói, việc phát triển những sản phẩm này là do người dân tự đề xuất, chính quyền sau khi thẩm định đã tích cực hỗ trợ về nguồn vốn, kỹ thuật, kết nối thị trường... Khi nguồn sản phẩm hàng hóa dồi dào, theo nguyện vọng của người dân, cây cầu qua sông cùng con đường kết nối với quốc lộ được đầu tư làm lại và nâng cấp, mở rộng đầu ra cho tơ tằm, quế, măng của Việt Tiến, giúp giảm số hộ nghèo trong xã xuống chỉ còn 4,5%.

Ông Nông Văn Long, Phó Chủ tịch UBND xã Việt Tiến cho biết: “Khi chưa có Tỉnh lộ 160 thì xe vào xã vận chuyển hàng hóa chỉ là những xe trọng tải nhỏ dưới 2 tấn. Gần đây Tỉnh lộ 160 được hoàn thành, xe trọng tải lớn có thể vào vận chuyển hàng hóa, nâng giá thành sản phẩm do bà con làm ra. Bên cạnh đó, tuyến đường này còn nối liền với xã Xuân Thượng và trung tâm huyện Bảo Yên, cũng như kết nối với huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái, đây là dịp để hoạt động giao thương hàng hóa của bà con được thuận lợi, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương".

Nghề trồng dâu nuôi tằm đang phát triển tốt ở Việt Tiến, Bảo Yên.

Câu chuyện của Việt Tiến đã cho thấy sự thay đổi trong phương tiếp cận giảm nghèo ở Lào Cai. Các cấp ủy Đảng và chính quyền không nghĩ thay, không huy động nhà thầu làm thay người dân, mà chỉ hỗ trợ về vốn, kỹ thuật, liên kết thị trường, thậm chí có dự án còn yêu cầu các hộ nghèo tự bỏ ra 30% vốn đối ứng, đồng thời tự đề xuất phương án làm ăn và cũng được trao quyền quản lý theo nhiều mô hình khác nhau.

Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, song Lào Cai đã giảm được tỷ lệ hộ nghèo từ 34,3% năm 2015 xuống còn 8,46% năm 2020. Kết quả trên không chỉ ghi thêm một dấu ấn quan trọng trong nhiệm vụ giảm nghèo mà qua đó còn giúp cấp ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể có thêm bài học kinh nghiệm quý trong công tác tham mưu, lãnh đạo, chỉ đạo. Đặc biệt là tinh thần đoàn kết, sự nỗ lực ở mỗi cộng đồng dân cư, mỗi gia đình nghèo để Lào Cai tiếp tục thực hiện tốt hơn nhiệm vụ giảm nghèo trong giai đoạn tới.

Theo bà Đinh Thị Hưng, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai, để thực hiện tốt nhiệm vụ giảm nghèo các địa phương phải có sự nỗ lực, chủ động và sự vào cuộc của các hộ dân, kể cả những hộ có kinh tế khá để hỗ trợ cho hộ nghèo và hộ cận nghèo. Ngược lại bản thân các hộ nghèo, cận nghèo cũng phải ý thức được vấn đề của gia đình mình để vươn lên. Bên cạnh đó, các địa phương cần xây dựng các mô hình, tổ nhóm hợp tác, tổ sản xuất để liên doanh liên kết, hình thành lên nhóm sản xuất để vừa chuyển giao khoa học kỹ thuật, đồng thời dạy cho hộ nghèo biết cách làm ăn, biết cách tổ chức cuộc sống gia đình.

Dự án “Ngân hàng bò” triển khai tại Lào Cai đã mang lại cơ hội thoát nghèo cho nhiều hộ dân.

Hiện nay, số hộ nghèo còn lại của Lào Cai chủ yếu trong diện người cao tuổi, sống độc thân, không còn sức lao động hay những đối tượng có gia cảnh đặc biệt khác, cùng với một bộ phận hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống ở khu vực đặc biệt khó khăn. Mục tiêu giảm nghèo của tỉnh trong thời gian tới sẽ gặp nhiều thách thức. Vậy nhưng, với kinh nghiệm và bản lĩnh vượt khó, cùng với tinh thần đoàn kết và quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền và mỗi người dân, chắc chắn Lào Cai sẽ tiếp tục gặt hái những thành công trong nhiệm vụ giảm nghèo, để thực sự trở thành địa phương phát triển ở khu vực Trung du và miền núi phía Bắc

 Quang Thuận


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết