Lào Cai xây dựng thương hiệu quả chuối tiêu hồng theo tiêu chuẩn VietGAP

14:01 10-07-2020 | :298

Laocaitv.vn - Nhằm mang tới cho người tiêu dùng thực phẩm an toàn, đảm bảo chất lượng, năm 2016, Công ty TNHH MTV Xây dựng Phúc Yên đã chủ động mời đơn vị tư vấn, phân tích mẫu đất, nước để xây dựng vùng chuối tiêu hồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Đến nay, sản phẩm chuối quả dấm chín đã được nhiều nhà hàng, khách sạn, trường học, khu du lịch trên địa bàn tỉnh và chuỗi siêu thị của thành phố Hà Nội tin tưởng đặt mua. 

Khu vực trồng chuối tiêu hồng của Công ty TNHH MTV Xây dựng Phúc Yên.

Trên toàn bộ diện tích 15 ha chuối đặt tại xã Vạn Hoà, thành phố Lào Cai đều được Công ty TNHH MTV Xây dựng Phúc Yên thuê nhân công làm cỏ định kỳ 2 lần một năm kết hợp với bón phân, tỉa mầm chuối theo quy chuẩn an toàn. Ngoài ra, cây cũng được vun gốc, bón phân vào gốc ba lần một năm. Khi chuối ra hoa, đậu quả hoàn toàn không sử dụng thuốc kích quả, tăng trọng lượng, chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật với liều lượng vừa đủ để tránh sâu bệnh. Anh Chảo Ông Viết, công nhân Công ty TNHH MTV Xây dựng Phúc Yên chia sẻ: "Khi vào công ty làm thì tôi cũng đã được tập huấn kiến thức, cách làm chuối sạch của công ty, cỏ thì chúng tôi phát bằng tay. Mọi quy trình làm của chúng tôi đều thực hiện tuân thủ nghiêm ngặt theo quy trình đã đề ra".

Cùng với việc đảm bảo quy trình trồng, công ty chủ động đầu tư kinh phí để xây dựng nhà xưởng và bảo quản sản phẩm an toàn bằng hệ thống dấm chuối lạnh. Cồn y tế được đốt nóng lên đến gần 400 độ C và dẫn khí nóng vào phòng lạnh để chuối chín một cách tự nhiên. Việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật giúp chuối chín đạt tỷ lệ đồng đều cao, mẫu mã đẹp và đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn khi sử dụng.

Sản phẩm chuối tiêu hồng được ủ chín bằng công nghệ tiên tiến.

Năm 2017, chuối tiêu hồng của Công ty TNHH MTV Xây dựng Phúc Yên đã được Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh Lào Cai cấp mã nhận diện truy xuất nguồn gốc điện tử. Năm 2019, sản phẩm của công ty được vinh danh là 1 trong 10 sản phẩm OCOP tốt nhất của Lào Cai. Có thương hiệu và được người tiêu dùng tin tưởng, trung bình mỗi tháng, công ty bán ra thị trường 15 tấn chuối, giá bán từ 14.000 - 15.000 đồng/kg. Ông Nguyễn Phúc Yên, Giám đốc Công ty TNHH MTV Xây dựng Phúc Yên cho biết: "Tiến tới, tôi sẽ đưa ra sản phẩm đa dạng về mặt hàng chuối, như tinh bột chuối cho trẻ em biếng ăn, chuối sấy để bà con tiêu dùng có thể lựa chọn".

Xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn phải đảm bảo liên kết kiểm soát tất cả các khâu từ sản xuất ban đầu đến tiêu thụ sản phẩm. Mục đích cuối cùng là tạo ra sản phẩm an toàn, đảm bảo sức khoẻ người tiêu dùng. Vì vậy, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản đang nỗ lực để ngày càng có nhiều hơn các sản phẩm nông sản an toàn được chứng nhận.

Cùng với sản phẩm chuối tiêu hồng, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh Lào Cai đã cấp chứng nhận cho 79 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn với hơn 100 dòng sản phẩm. Cấp mã nhận diện truy xuất nguồn gốc điện tử cho 67 doanh nghiệp, hợp tác xã với 262 dòng sản phẩm. Hiện, đã có 57 doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia tương tác trên phần mềm xúc tiến thương mại các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh.

Vân Anh - Ngọc Dương


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết