Lao động vẫn nghỉ Tết – doanh nghiệp gặp khó

14:33 25-02-2020 | :61

Laocaitv.vn - Tháng Giêng là tháng ăn chơi - điều này vẫn ngấm sâu vào suy nghĩ của nhiều người nhất là đối với đồng bào dân tộc thiếu số. Với những doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động phổ thông, không có nhiều ràng buộc trong hợp đồng lao động thì luôn phải đối mặt với bài toán thiếu hụt nguồn nhân lực sau tết. Phóng sự đề cập tới câu chuyện tại Công ty cổ phần MDF huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai sẽ cho thấy những khó khăn của doanh nghiệp khi lượng lao động vẫn chưa đi làm sau tết.

Thiếu lao động làm việc sau kỳ nghỉ tết là bài toán đau đầu cho đơn vị kinh doanh.

Hiện, Nhà máy sản xuất ván ép MDF đang tạo công ăn, việc làm cho trên 200 lao động người địa phương thuộc các xã: Long Khánh, Long Phúc, Việt Tiến thuộc huyện Bảo Yên. Tùy từng bộ phận, mức lương của công nhân ở đây dao động từ 5 - 7 triệu đồng/người/tháng. Sau kỳ nghỉ tết, ngày 1/2 (tức là ngày mùng 8 tết), Công ty cổ phần ván ép MDF bắt đầu quay trở lại sản xuất. Tuy nhiên, đến  nay chỉ có 70% lượng công nhân đã quay lại làm việc. Lý do nhiều công nhân chưa đi làm là bởi bận với công việc chuẩn bị cho vụ xuân. Bên cạnh đó, việc diễn ra nhiều hoạt động vui chơi, hội họp đầu năm khiến nhiều người vẫn còn tư tưởng ngại đi làm. Chị Lương Thị Thao, công nhân Nhà máy MDF chia sẻ: "Sau tết mọi người nghỉ mùa màng, nên chị em chúng tôi phải vất vả hơn 1 chút. Đôi khi chúng tôi phải tăng ca, phải làm thêm 3 - 4 tiếng/ngày để cho ổn định công việc. Thực sự thời điểm này lượng công nhân ít hơn so với trước tết gần một nửa".

Việc thiếu hụt công nhân đã khiến nhà máy gặp vô vàn khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Hiện tại, nhiều bộ phận do thiếu công nhân vận hành nên chỉ duy trì từ 40 - 50% so với công suất nhà máy. Anh Nguyễn Ngọc Tuyền, phụ trách sản xuất Nhà máy MDF cho biết: "Khó khăn do thiếu hụt nhân lực đã tác động rất lớn đến công ty, ảnh hướng đến các đơn hàng. Có những bộ phận chúng tôi chỉ hoạt động 50% công suất thôi".

Công việc đồng áng là một trong những nguyên nhân khiến người lao động chậm quay lại công ty.

Đều xuất phát điểm là nông dân, khi nhận vào làm việc tại nhà máy, họ vẫn mang nặng tư duy sản xuất nông nghiệp. Tình trạng nghỉ việc không báo trước diễn ra phố biến, gây ra những khó khăn cho doanh nghiệp trong việc duy trì sự ổn định. Ông Nguyễn Cảnh Hoàng Danh - Phó Giám đốc Công ty cổ phần MDF cho biết: "Mặc dù phía công ty cũng có chính sách hỗ trợ người lao động tham gia đóng bảo hiểm nhưng hơn 1 nửa số công nhân làm việc tại đây không chịu tham gia với lý do sợ ràng buộc lâu dài. Về phía công ty cũng đang cố gắng vận động người lao động làm việc trở lại, đồng thời sẽ có chính sách thu hút, tuyển dụng nguồn lao động.

Giá sản phẩm đầu ra giảm mạnh, trong khi đó nguồn nguyên liệu đầu vào cao khiến năm 2019 Nhà máy MDF chỉ hoạt động cầm chừng bởi khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm. Dự báo những khó khăn này sẽ tiếp tục diễn ra trong năm 2020. Tín hiệu đáng mừng là hiện đầu ra cho sản phẩm ván ép vẫn tiêu thụ ổn định tại các thị trường xuất khẩu như: Hàn Quốc, Malaysia. Tuy nhiên, nếu không có giải pháp duy trì nguồn lao động ổn định sẽ ảnh hưởng tới đơn hàng mà đơn vị đã đặt với đối tác.

Trung Kiên


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết