Linh hoạt trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng

09:54 25-06-2021 | :534

Laocaitv.vn - Phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2021, xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương đang tích cực đẩy mạnh thực hiện các tiêu chí khó, trong đó có tiêu chí thu nhập. Giải pháp đang được địa phương này triển khai hiệu quả chính là chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Mô hình trồng chuối đã mang lại nhiều đổi thay trên mảnh đất Nậm Chảy.

Vài năm trở lại đây, thôn Nậm Chảy đã thực sự đổi đời nhờ cây chuối. Nhất là khi vùng chuối ở đây được quy hoạch sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, mỗi năm, các hộ dân có thể thu được từ vài chục, đến cả trăm triệu đồng. Đến nay, cả thôn chỉ còn có 8 hộ nghèo.

Nhiều hộ dân mạnh dạn đưa cây cam canh vào trồng tại địa phương.

Còn tại thôn Lùng Phìn A, hộ anh Lù Chẩn Lèng là một minh chứng cho sự thành công khi mạnh dạn chuyển đổi từ trồng lúa, ngô sang cây trồng mới. 6 ha chuyển đổi trồng cam canh xen với hàng trăm gốc bưởi Diễn, quýt, ổi đã mang nguồn thu cả trăm triệu đồng mỗi năm cho gia đình anh Lèng. "Tôi cũng phải đi học hỏi thì mới trồng được cây cam canh. Đặc biệt, tôi ưu tiên chọn mua cây giống đã lớn nên chăm sóc cũng dễ hơn", anh Lù Chẩn Lèng, thôn Lùng Phìn A, xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương chia sẻ.

"Hiện, toàn xã có 10 ha cây cam, 15 ha cây ổi, cùng nhiều loại cây trồng, sản phẩm nông nghiệp. Chúng tôi cũng tuyên truyền để bà con học hỏi và nhân rộng các mô hình chuyển đổi, phân chia từng khu vực nhất định để trồng các loại cây phù hợp", ông Ma Chiều Chính, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương nói.

Thời gian qua, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại Nậm Chảy gặp phải một số khó khăn nhất định, như việc nông sản của bà con khó tiêu thụ do dịch Covid-19. Vậy nhưng, địa phương và các tổ chức đoàn thể trên địa bàn huyện, tỉnh đã có sự quan tâm hỗ trợ kịp thời để tháo gỡ khó khăn cho bà con nông dân.

Thu Hường – Vũ Giang


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết