Lợn đen vùng cao đắt hàng dịp Tết 

23:18 15-01-2022 | :369

Laocaitv.vn - Thịt lợn đen bản địa vốn được người tiêu dùng ưa chuộng. Vào dịp Tết đến, khi nhu cầu thị trường tăng cao, sản phẩm lợn đen của đồng bào vùng cao được tiêu thụ nhiều.

Gia đình ông Giàng Seo Quáng, thôn Sín Chải, xã Thanh Bình, huyện Mường Khương vừa bán 2 con trong đàn lợn của gia đình, mỗi con nặng hơn một tạ, thu về gần 20 triệu đồng. Khách cũng đã đặt mua 4 con để dùng trong dịp Tết. Ông Quáng phấn khởi cho biết: “Giờ còn 4 con thôi, có 2 con đang chửa rồi, còn hai con để mổ Tết. Mong sao năm sau sẽ có hai đàn to hơn năm nay”.

Những con lợn đen có trọng lượng từ 100kg – 120kg  của gia đình ông Giàng Seo Quáng.

Dù mới nuôi đàn lợn đen được hơn 7 tháng, trọng lượng chưa được cao lắm, nhưng Tết này, gia đình chị Sùng Thị Chao, thôn Tả Thền A, xã Thanh Bình, huyện Mường Khương sẽ xuất bán. Hạch toán đầu vào, đầu ra, chị Chao càng thêm khẳng định việc lựa chọn nuôi lợn đen là đúng đắn. “Mình vừa bắt đầu mở bán, vừa rồi cũng bán được hai con. Bán con lợn này, mình cũng có tiền để mua quần áo cho các con, với đồ dùng phục vụ Tết” - chị Chao nói.

Phục vụ thị trường dịp tết Nhâm Dần 2022 tới, xã Thanh Bình có trên 1.200 con lợn đen có thể xuất bán, do đã được các thương lái đặt mua. Điều này cũng đồng nghĩa với việc người dân trong xã sẽ có tổng nguồn thu hàng tỷ đồng dịp Tết này. Ông Lồ Củi Dùng, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Bình cho biết: “Giá lợn đen dịp Tết tăng lên, hiện giao động từ 65.000-75.000 đồng/kg, tùy thuộc vào con lợn và cách nuôi của từng hộ gia đình. Lợn đen dễ nuôi, thương lái họ mua với giá ổn định nên đem lại hiệu quả  kinh tế cho bà con”.

Theo diễn biến của thị trường, giá lợn đen năm nay có thấp hơn so với mọi năm khoảng từ 25% - 30%. Tuy vậy, vẫn cao hơn nhiều so với lợn trắng. Với mức giá trung bình từ 65.000đ – 75.000đ/kg thì bà con nông dân nuôi lợn đen vẫn có lãi để sắm sửa một cái tết đủ đầy./. 

     Thào Sếnh – Ngọc Minh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết