Mô hình chuyển đổi kinh tế hiệu quả của chị Hoàng Thị Khánh

20:02 03-10-2022 | :434

Laocaitv.vn - Tới thôn Dạ 1, xã Cam Đường, thành phố Lào Cai, nhiều bà con trong thôn đều đánh giá cao tinh thần ham học hỏi, mạnh dạn phát triển kinh tế của cô gái trẻ Hoàng Thị Khánh. Mong muốn có thể làm giàu trên chính mảnh đất của gia đình, Hoàng Thị Khánh đã có thành công bước đầu khi chuyển đất vườn trồng rau sang đào ao nuôi ốc.

Khu vườn trồng rau rộng tới 5.000 m2 giờ là các ao nuôi giống ốc bươu đang được thị trường ưa chuộng hiện nay. Chủ nhân của mô hình nuôi ốc quy mô lớn này là cô gái trẻ Hoàng Thị Khánh, thôn Dạ 1 xã Cam Đường, thành phố Lào Cai, năm nay mới 23 tuổi. Chị Khánh chia sẻ: "Con ốc này thứ nhất là vốn đầu tư nhỏ, dễ nuôi, không mất nhiều thời gian. Nguồn thức ăn không phải mua tôi có thể tự trồng lấy được nên là nguồn thức ăn không có chi phí rồi".

p ủ ước mơ phát triển kinh tế cho gia đình, Hoàng Thị Khánh nhận thấy nuôi ốc là hướng đi phù hợp, đầu năm nay, Khánh đã chuyển đổi toàn bộ 5.000m2 vườn trồng rau sang đào ao nuôi ốc. Và để đảm bảo nuôi ốc bươu thắng lợi, Khánh lặn lội tới các nơi đã nuôi ốc thành công trong và ngoài tỉnh để học hỏi. Chị Khánh chia sẻ: "Thực hiện mô hình nuôi con ốc thứ nhất là khó khăn về nguồn nước, nước phải sạch mới nuôi được. Còn về kỹ thuật chăn nuôi, thì con ốc này lúc bé thì không sao, nhưng đến lúc bằng đầu ngón tay đổ đi đến lúc xuất thương phẩm rất hay bị bệnh. Bệnh đường ruột, thì bệnh đấy nếu không điều trị kịp thời chắc chắn mất trắng vụ đấy".

Chị Khánh chia sẻ kinh nghiệm nuôi ốc.

Lứa ốc đầu tiên, chị Khánh thả 15 vạn con giống. Nguồn thức ăn cho ốc bươu, là các loại rau khoai, lá sắn, lá chuối, bí đỏ... là những thứ dễ tìm và có thể tự trồng, không mất nhiều chi phí. Sau gần 5 tháng, Hoàng Thị Khánh được bán lứa ốc đầu tiên, bán đổ ngay tại nhà với giá 80 nghìn đồng/kg. Số tiền thu về trên 42 triệu đồng. Bà Nguyễn Thị Nga, Trường thôn Dạ 1, xã Cam Đường, thành phố Lào Cai cho biết: "Từ đầu năm Khánh chuyển đổi cũng đem lại thu nhập nhanh, tương đối tốt, năm tới học hỏi thêm kinh nghiệm thì mô hình sẽ phát triển nhiều hơn nữa".

Tiếp tục thả các lứa mới, nhưng Hoàng Thị Khánh lại học hỏi để nuôi ốc đẻ, vừa chủ động con giống cho gia đình mình, vừa cung cấp cho những hộ dân trong thôn. Cô gái trẻ này cũng đang có hướng mở rộng mô hình nuôi ốc bằng làm bể bạt. Từ thành công bước đầu của mình, Hoàng Thị Khánh mong muốn trong vùng có thêm nhiều bạn trẻ cũng tham gia nghề mới này với mình, tạo thành một tổ, nhóm liên kết, cùng nhau phát triển./.

Việt Hùng – Trần Tuấn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết