Mô hình trồng chanh bên bờ sông Chảy

14:54 18-06-2024 | :146

Laocaitv.vn - Tìm hướng đi mới trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nhiều thanh niên dân tộc thiểu số đã mạnh dạn đưa những cây trồng mới vào sản xuất, cho thu nhập ổn định, từ đó, lan tỏa phong trào thi đua sản xuất tại địa phương. Mô hình trồng chanh tứ quý bên bờ sông Chảy của gia đình anh Sùng Seo Sang, ở xã Thào Chư Phìn, huyện Si Ma Cai chúng tôi giới thiệu sau đây là một điển hình như vậy.

Anh Sùng Seo Sang phấn khởi khi vụ chanh tứ quý năm nay được mùa.

Thời điểm này, vườn chanh tứ quý trên 300 gốc của gia đình anh Sùng Seo Sang đang bắt đầu vào vụ thu hoạch. Để có vườn cây trĩu quả, mẫu mã đẹp, anh Sang đã dày công chăm sóc, chủ động phòng bệnh theo đúng kỹ thuật. "Những năm mới bắt đầu trồng cũng gặp sâu bệnh nhiều, công tác phòng bệnh khá khó khăn, như năm ngoái và năm nay thì đỡ rồi. Số lượng cung cấp ra thị trường nếu so với vườn hiện tại thì còn rất ít, nhiều khi khách cũng gọi thường xuyên nhưng luôn thiếu hàng. Qua một thời gian trồng, tôi thấy hiệu quả kinh tế cao nên đang tính năm tới mở rộng quy mô", anh Sùng Seo Sang, thôn Thào Chư Phìn, xã Thào Chư Phìn, huyện Si Ma Cai cho biết.

Đưa cây chanh tứ quý về trồng trên đất canh tác ngô kém hiệu quả từ năm 2020, anh Sang và vợ cũng có nhiều băn khoăn, trăn trở, bởi đây là cây trồng mới. Tuy nhiên, mạnh dạn thay đổi cách làm, gia đình quyết định đầu tư trồng, chủ động học hỏi, áp dụng kỹ thuật vào chăm sóc. Điều đáng mừng là chanh tứ quý phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu nơi đây nên phát triển tốt, cây cao từ 1,5 - 2 m, phân tán rộng, sai quả. Theo ước tính, vụ này sẽ cho thu khoảng 3 tấn quả, mang lại giá trị kinh tế cao, mở hướng mới cho phát triển kinh tế tại địa phương. "Hiện, giá chanh là 25.000 đồng/kg. Tuy nhiên, một năm thì giá sẽ theo từng đợt, rẻ nhất là 10.000 đồng/kg, còn dao động thì từ 10.000 đồng – 30.000 đồng/kg. So với cây trồng truyền thống như ngô thì kinh tế cao hơn, vì ngô chỉ thu 1 vụ, còn cây chanh cho thu 4 vụ/năm", chị Giàng Thị Liên, thôn Thào Chư Phìn, xã Thào Chư Phìn, huyện Si Ma Cai cho hay.

Cây chanh tứ quý phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu ở xã Thào Chư Phìn.

Ông Hoàng Seo Dín, Phó Chủ tịch UBND xã Thào Chư Phìn, huyện Si Ma Cai nói: "Mô hình trồng chanh này rất phù hợp. Chúng tôi mong các phòng, ban chuyên môn của huyện sẽ xem những mô hình thực tế, phê duyệt các phương án đầu tư mở rộng, để năm tiếp theo chúng tôi đưa vào nghị quyết, chương trình, dự án của xã để đầu tư cho bà con Nhân dân, giúp xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn".

Bên dòng sông Chảy uốn lượn quanh núi rừng, vườn chanh tứ quý của gia đình anh Sùng Seo Sang xanh tốt, quả sai, mang lại niềm vui, tín hiệu lạc quan để góp phần tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo cho người dân địa phương.

Thào Sếnh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết