Một số lưu ý trong sản xuất lúa vụ mùa năm 2020

16:25 06-07-2020 | :89

Laocaitv.vn – Lúa vụ mùa năm 2020, toàn tỉnh Lào Cai gieo cấy khoảng trên 23.700 ha. Hiện nay, lúa vụ mùa vùng cao trà sớm đang trong giai đoạn đẻ nhánh rộ, trà chính vụ và trà muộn đang hồi xanh - đẻ nhánh. Lúa vụ mùa vùng thấp, nông dân dự kiến sẽ cấy xong trong tháng 7.

Nông dân chăm sóc lúa vụ mùa.

Để đảm bảo sản xuất lúa vụ mùa an toàn, tránh những bất thuận của thời tiết, kịp thời giải phóng đất trồng cây vụ đông, nông dân vùng thấp cần tập trung cấy lúa càng sớm càng tốt và kết thúc cấy xong trong tháng 7. Những diện tích không chủ động nước, tùy vào tình hình thực tế điều chỉnh thời gian gieo mạ hợp lý, không để mạ chờ ruộng dẫn đến mạ già, khi cấy lúa đẻ nhánh kém làm giảm năng suất. Trong quá trình chăm sóc, bà con cần vệ sinh đồng ruộng, làm đất, cày ải, ngâm dầm; sử dụng các chế phẩm phân giải xenlulo, xử lý ruộng lúa trước khi cày vùi rơm rạ, tránh ngộ độc cho lúa mùa; bón phân đầy đủ, cân đối, bón nặng đầu nhẹ cuối và bón bổ sung kali giúp cây sinh trưởng phát triển.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, vụ mùa năm 2020 thời tiết khí hậu mưa, nắng đan xen, một số loại sâu bệnh dễ phát sinh gây hại, đặc biệt là bệnh đạo ôn và sâu cuốn lá, rầy nâu, rầy lưng trắng, ruộng 1 vụ vùng cao thường hay nhiễm bệnh hoa cúc. Bà con cần thường xuyên kiểm tra, thăm đồng để sớm phát hiện các đối tượng và chủ động các biện pháp phòng trừ theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn, không để sâu bệnh hại phát sinh thành dịch, ảnh hưởng đến năng suất./.

Ngọc Hà - Đức Tính


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết