Mủ cao su khó tiêu thụ do ảnh hưởng dịch Covid-19

16:34 01-06-2020 | :92

Laocaitv.vn - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường tiêu thụ sản phẩm mủ cao su hầu như đóng băng, trong khi tỉnh Lào Cai chưa có đơn vị đứng ra thu mua, tiêu thụ. Thực trạng này đã đẩy hàng trăm hộ trồng cây cao su trên địa bàn tỉnh rơi vào cảnh khó khăn, bởi vụ khai thác mủ đã đến. Nếu cây cao su trong độ tuổi không được cạo mủ sẽ ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng và sự phát triển lâu dài của cây.

Mủ cao su khó tiêu thụ do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Từ trước năm 2010, Lào Cai có chủ trương phát triển cây cao su, hiện toàn tỉnh có khoảng 1.500 ha. Theo đánh giá của ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn, cây cao su ở Lào Cai sinh trưởng và phát triển tốt. Đến đầu năm 2020, toàn tỉnh có 250 ha cây cao su đủ tuổi khai thác mủ. Tuy nhiên, người dân phải đối mặt với khó khăn lớn là việc tìm đầu ra cho mủ cây cao su. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, mủ cao su được khai thác nhưng không thể xuất bán.

Qua thực tế khai thác mủ cao su của nông dân cho thấy, năng suất mủ đạt khoảng 0,8 tấn/ha. Vì nhiều nguyên nhân như giá mủ cao su thấp, không có nơi tiêu thụ và thiếu kỹ thuật cạo mủ nên người dân chưa thể tổ chức khai thác trên diện rộng. Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Cao su Dầu Tiếng Lào Cai cũng đang có hàng trăm ha cây cao su đến kỳ thu hoạch đã được đơn vị này cho cạo mủ. Tuy nhiên giá bán mủ cao su của đơn vị, cũng như khả năng bao tiêu sản phẩm mủ cho nông dân chưa được đơn vị thực hiện theo thỏa thuận với nông dân từ nhiều năm trước.

Các hộ trồng cây cao su đang loay hoay không biết phải làm gì với cây cao su, bởi đây là cây trồng đòi hỏi việc áp dụng kỹ thuật chăm sóc và khai thác mủ rất nghiêm ngặt. Hơn thế, cao su là cây trồng lâu năm nên không thể chặt bỏ như cây chuối, cây dứa. Thất thu khi trồng cây cao su đã và đang đẩy không ít hộ dân rơi vào hoàn cảnh khó khăn./.

Ngọc Hà – Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết