Mường Khương chú trọng phát triển giống lợn đen

10:56 17-01-2018 | :749

Laocaitv.vn - Với mục tiêu tăng trưởng đàn lợn đen cả về số lượng và chất lượng thịt, huyện Mường Khương đã có các cơ chế, chính sách hỗ trợ cho người chăn nuôi, hướng tới thương hiệu thịt lợn ngon nổi tiếng trong tỉnh và các khu vực lân cận. 

Số lượng lợn đen bản địa của huyện Mường Khương là trên 2​0.000 con. (Ảnh minh họa)

Nhiều chương trình, dự án hỗ trợ chăn nuôi lợn đen bản địa đã được huyện và ngành chức năng của tỉnh triển khai - đó là: Đề tài nghiên cứu chọn lọc nâng cao chất lượng phục tráng và phát triển giống lợn Mường Khương; Dự án phát triển chăn nuôi lợn nái Mường Khương giai đoạn 2014-2018; Dự án nâng cao vai trò làm chủ kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số do tổ chức Oxfam (Anh) tài trợ thực hiện mô hình chăn nuôi lợn đen bản địa; Dự án hỗ trợ chăn nuôi lợn thịt (giống lợn đen bản địa Mường Khương…Kết quả cho thấy, quá trình phục tráng giống lợn Mường Khương đã bình tuyển chọn lọc được giống thuần chủng của địa phương, phù hợp với điều kiện chăn nuôi của đồng bào vùng cao; chất lượng thịt lợn thơm ngon và đem lại giá trị kinh tế cao cho người chăn nuôi. Đồng thời sản xuất được con giống tại chỗ có chất lượng tốt, sạch bệnh phục vụ nhu cầu chăn nuôi lợn thịt của bà con nhân dân. Hiện số lượng lợn đen bản địa của huyện có trên 2​0.000 con, chiếm 75% tổng đàn lợn của toàn huyện.

Hiện huyện Mường Khương tiếp tục chỉ đạo chuyển đổi hình thức chăn nuôi lợn đen phân tán nhỏ lẻ trong hộ dân sang chăn nuôi tập trung trang trại, gia trại quy mô vừa và nhỏ. Cách làm này vừa kiểm soát được chất lượng lợn thịt, thuận lợi cho xây dựng thương hiệu và kiểm soát tốt dịch bệnh, giúp chăn nuôi lợn đem phát triển bền vững.

Phương Liên


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết