Mường Khương vào mùa thu hoạch mận Tam Hoa

21:41 25-05-2023 | :976

Laocaitv.vn - Cùng với Bắc Hà, Sa Pa, vài năm trở lại đây, nông dân Mường Khương đã bắt đầu phát triển diện tích trồng mận trên các chân đồi thiếu nước. Từ cuối tháng 5 trở đi, người trồng mận ở Mường Khương lại rộn ràng vào mùa hái quả. Năm nay, mận được mùa, người dân nơi đây lại biết đa dạng cách bán hàng nên thu hoạch đến đâu bán hết đến đó.

 

Năm nay, Mường Khương có 53 ha mận Tam Hoa, sản lượng dự ước đạt 159 tấn.

Gia đình chị Vàng Thị Hoá đưa cây mận Tam Hoa vào trồng từ năm 2013. Giống mận được chị lấy từ Bắc Hà về. Quả to, vỏ căng bóng, mận chín có vỏ chuyển màu tím đỏ đẹp mắt, ăn giòn, có vị ngọt thanh, không thua kém vùng mận gốc Bắc Hà. "Trước đây, diện tích này không có nước nên gia đình tôi chuyển sang trồng mận. Giống mận nhà tôi đi mua từ Bắc Hà về, chất lượng quả rất ngon, được nhiều người yêu thích. Nhà tôi bán tại vườn là chủ yếu, hôm nào rảnh thì tôi cũng mang ra chợ bán", chị Vàng Thị Hóa, thôn Pạc Trà, xã Nấm Lư, huyện Mường Khương chia sẻ.

Khác với gia đình chị Hoá đang được hái rộ, thì gia đình anh Lùng Văn Tấn mới được thu bói. Đất này, trước anh trồng ngô, nhưng sau nhiều năm canh tác năng suất thấp, anh Tấn học hỏi chuyển đổi sang trồng mận. Đây là năm thứ 2, vườn mận của gia đình anh cho quả. "Trước kia, gia đình tôi trồng ngô cho thu nhập thấp nên tôi chuyển sang trồng mận, nay đã được 5 năm rồi. Thu nhập từ trồng mận cao hơn so với trồng ngô", anh Lùng Văn Tấn, thôn Pạc Trà, xã Nấm Lư, huyện Mường Khương cho biết.

Để nhiều người biết đến và dễ dàng trong khâu tiêu thụ, cùng với kết nối thị trường truyền thống, người dân Mường Khương đã tận dụng mạng xã hội để quảng bá, giới thiệu sản phẩm. "Để nhiều người biết đến, tôi đã đăng lên trang mạng xã hội để quảng bá. Khi họ biết đến, thưởng thức đánh giá mận nhà tôi ngon ngọt, giòn. Khi mọi người mua rồi, thấy ngon mọi người lại tiếp tục ủng hộ gia đình tôi", chị Lèng Thị Ngọc, thôn Pạc Trà, xã Nấm Lư, huyện Mường Khương cho hay. 

Huyện Mường Khương có 560 ha mận, gồm mận Tam Hoa, mận địa phương, mận Tả Van. Riêng mận Tam Hoa có 53 ha, sản lượng dự ước đạt 159 tấn. Theo đánh giá, năm nay tuy giá bán có thấp hơn so với năm ngoái, nhưng người trồng mận vẫn rất vui bởi cây mận giúp bà con có nguồn thu, nhất là trong thời điểm nắng nóng, khô hạn, canh tác lúa, ngô gặp nhiều khó khăn.

Phương Sửu – Hán Hiền


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết