Nâng cao thu nhập cho nông dân từ cây trồng vụ đông

14:23 01-12-2020 | :165

Laocaitv.vn - Thời điểm này, huyện Si Ma Cai đang thực hiện nhiều giải pháp, nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế phù hợp để tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Nông dân thu hoạch cây rau bắp cải.

Hiện, nhiều cánh đồng trên địa bàn huyện Si Ma Cai đã phủ kín màu xanh bởi các loại cây trồng vụ đông. Là người thực hiện trồng gần 1 ha cây rau bắp cải trái vụ, anh Ma Seo Pao, thôn Giàng Chá Chải, xã Nàn Sín cho biết: “Từ nhiều năm nay, cây rau màu vụ đông đã mang lại nguồn thu nhập khá cao cho nhiều gia đình trên địa bàn xã, trong đó có cây rau bắp cải trái vụ. Vì vậy, vụ đông năm nay, gia đình tôi tập trung trồng cây rau bắp cải. Thời điểm này cây sinh trưởng, phát triển rất tốt”.

Để giúp người dân đẩy mạnh sản xuất vụ đông, thời gian qua, huyện Si Ma Cai đã chỉ đạo triển khai nhiều chính sách hỗ trợ người dân sản xuất vụ đông. Đến này, toàn huyện đã gieo trồng được trên 800 ha cây trồng vụ đông các loại. Bên cạnh đó, huyện Si Ma Cai kêu gọi doanh nghiệp liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm cây trồng vụ đông cho nông dân. Ông Trần Xuân Huy, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Si Ma Cai cho biết: “Theo kế hoạch của UBND tỉnh, Chúng tôi phối hợp với Phòng Nông nghiệp giao 750 ha cây rau vụ đông cho cơ sở. Hiện nay, chúng tôi đang tổ chức tuyên truyền, vận động người dân trồng trên 800 ha. Cây trồng chủ lực là cây rau bắp cải, su hào”.

Nông dân chăm sóc cây rau vụ đông.

Để việc sản xuất vụ đông đạt hiệu quả cao, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn vận động bà con tiếp tục duy trì diện tích rau các loại, khẩn trương cày ải, làm đất, mở rộng diện tích cây trồng vụ đông, đảm bảo đúng kế hoạch và khung thời vụ. Trong đó, tập trung vào trồng và mở rộng diện tích cây rau bắp cải trái vụ. Ông Lý Xuân Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Si Ma Cai cho biết: “Trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục nhân rộng diện tích chuyển đổi cây trồng, ban hành nghị quyết chuyên đề chuyển đổi các loại cây, trong đó có cây rau trái vụ và coi đây là cây trồng chính”.

Bằng nhiều giải pháp cụ thể trong phát triển kinh tế, tập trung giúp người dân thay đổi tập quán, nâng cao hiệu quả, năng suất, hướng tới sản xuất hàng hóa tập trung và liên kết, mở rộng thị trường tiêu thụ... đó cũng chính là nền tảng để Si Ma Cai nâng cao thu nhập cho người dân./.

Tiến Sỹ


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết