Năng động, sáng tạo để giảm nghèo

14:20 08-07-2020 | :86

Laocaitv.vn - Phong trào “Sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” được thực hiện trong những năm qua tại Lào Cai, đã khơi dậy ý chí quyết tâm thoát nghèo, làm giàu của nhiều hộ dân. Đặc biệt, trong 5 năm thực hiện phong trào ở khắp các địa phương trong tỉnh đều có những cách làm sáng tạo, sát với thực tế, góp phần hình thành những vùng sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn.

Thức ăn của vịt chị Gánh đều bổ sung thêm ốc bươu vàng, trứng sẽ có vỏ dày và quả to hơn.

Nuôi vịt đẻ trứng là cách làm kinh tế được gia đình chị Vàng Thị Gánh, thôn Ngải Phóng Chồ, xã Sín Chéng, huyện Si Ma Cai lựa chọn từ vài năm trở lại đây. Theo kinh nghiệm của bà con thì cho vịt ăn ngô, lòng đỏ trứng sẽ to, có màu vàng đỏ đặc trưng, ăn thơm và ngậy, bổ sung thêm ốc bươu vàng sẽ giúp cho vỏ trứng dày và quả to hơn. Nuôi vịt đẻ trứng và bán vịt thương phẩm mỗi năm cũng giúp cho cho gia đình chị Gánh thêm thu nhập khoảng 50 triệu đồng. Trước năm 2015, gia đình chị Gánh là hộ nghèo từ việc nuôi vịt lấy trứng và nuôi trâu, bò vỗ béo, đến nay gia đình chị đã thoát nghèo và là hộ sản xuất giỏi cấp huyện với mức thu nhập hơn 100 triệu đồng mỗi năm.

Khi nhận thấy khu vực đồi xa trung tâm xã chưa được khai thác, cựu chiến binh Hà Kim Dinh, xã Hoà Mạc, huyện Văn Bàn đã mạnh dạn khai thác vùng đất mới để trồng rừng, chăn nuôi đại gia súc, nuôi gà thả đồi, nuôi lợn bản địa và nuôi cá. Ông Dinh chia sẻ: “Về phục viên tôi cố gắng nghiên cứu, chỗ nào phát triển kinh tế được là tôi làm. Tôi ước mơ có 1 trang trại thì giờ cũng thực hiện được rồi. Đồi này cũng cao, đi lại cũng vất vả nhưng rộng rãi, nuôi được nhiều loại con. Kinh tế thì giờ cũng ổn định không phải lo toan nhiều như trước nữa”.

Ước mơ có 1 trang trại của ông Dinh giờ đã thành hiện thực.

Những năm gần đây, các địa phương trong tỉnh dồn sức triển khai đồng bộ và phát huy hiệu quả các chương trình, dự án giảm nghèo, tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản cho người dân. Khi thực hiện các mục tiêu giảm nghèo, làm giàu bền vững, các cấp hội nông dân toàn tỉnh đã chú trọng việc rà soát các khu vực đạt thấp và còn hạn chế để ưu tiên đầu tư nguồn lực, quan tâm đặc biệt tới vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiếu số và vùng đặc biệt khó khăn. Theo hướng đi này, đến nay trên địa bàn toàn tỉnh đã và đang hình thành các vùng nông nghiệp hàng hóa có giá trị kinh tế cao như vùng lúa chất lượng cao, vùng lúa giống, vùng chè, cây dược liệu, sản xuất rau. Đặc biệt là vùng chuối hàng hóa của huyện Bát Xát lên đến cả nghìn ha, tạo nhiều việc làm và thu nhập cao cho nông dân. Ông Chảo Duần Phin, thôn Khoang Thuyền, xã Nậm Chạc, huyện Bát Xát cho biết: “Tôi trồng chuối thì phải đầu tư máy móc, phải làm đường cho xe máy vào chở thì chuối sẽ không bị hỏng, bán được giá cao hơn. Trước trồng chuối không có mã vùng khó khăn trong khâu tiêu thụ, giờ có mã vùng thì mọi việc thuận lợi hơn rất nhiều”.

Trồng chuối hàng hóa phải đầu tư nhiều kinh phí, công sức nhưng ông Phin (áo đen) vẫn quyết tâm thực hiện.

Với những kết quả đã đạt được, hội nông dân các cấp phấn đấu nâng số lượng hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp lên 15% trên tổng số hộ nông nghiệp, nông thôn vào năm 2025, tăng tương đương 2.800 hộ và có trên 60% hộ đạt tiêu chuẩn sản xuất giỏi cấp tỉnh và cấp trung ương./.

Ngọc Hà - Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết