Năng động tìm hướng đi mới trong phát triển kinh tế

15:29 28-05-2020 | :87

Laocaitv.vn - Với tinh thần không cam chịu đói nghèo, thời gian qua, người dân xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai đã luôn chủ động, sáng tạo trong việc đưa các giống cây trồng, vật nuôi mới gắn với ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Từ đó góp phần cải thiện nâng cao chất lượng cuộc sống cho chính mình, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội và xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Mô hình trồng dưa hấu của người dân xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai.

Năm 2020 này, chị Hồ Thị Len, ở thôn Kíp Tước, xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai thực hiện trồng thử nghiệm trên 600 gốc dưa hấu ruột đỏ và ruột vàng trên diện tích đất ruộng kém hiệu quả của gia đình. Triển khai thực hiện mô hình, chị đã áp dụng một số tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất từ khâu xử lý đất đến trồng, chăm sóc… Và những luống dưa tươi tốt, quả to và đều là minh chứng khẳng định cho sự thành công đó. Chị Hồ Thị Len, thôn Kíp Tước, xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai chia sẻ: "Được khuyến nông hướng dẫn tôi làm đất, trồng xong trải nilong để đỡ phải làm cỏ nhiều. Phân bón chủ yếu là phân chuồng đã qua xử lý bằng men vi sinh để cải tạo đất. Dưa mọc lên tôi cũng phải thường xuyên theo dõi đất để có phương án chăm sóc phù hợp. Tôi trồng diện tích dưa được 2 tháng rồi và tầm chục ngày nữa được thu hoạch, nhưng giờ đã có quả được tầm hơn 2 kg".

Cùng với các mô hình phát triển kinh tế đã được thực hiện thành công trước đó thì các mô hình phát triển kinh tế mới đang tiếp tục được tăng lên. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đã đạt trên 39 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 3,3%. Thời gian tới, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị, xã hội sẽ tiếp tục đồng hành cùng bà con Nhân dân trong việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và thực hiện các mô hình phát triển kinh tế mới hiệu quả. Ông Lù Văn Kết, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai cho biết: "Đồng hành cùng bà con Nhân dân trong thực hiện các mô hình phát triển kinh tế mới, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất thì Hội Nông dân xã sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, nhất là ứng dụng khoa học kỹ thuật để tăng năng suất và tạo ra những sản phẩm an toàn, chất lượng, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Hội cũng sẽ thực hiện tín chấp cho hội viên vay vốn phát triển sản xuất. Liên kết với hợp tác xã và thực hiện quảng bá, giới thiệu sản phẩm để giải quyết đầu ra sản phẩm cho bà con".

Trồng bưởi cũng đang mang lại giá trị kinh tế cho người dân địa phương.

Những kết quả đạt được sẽ là tiền đề, là động lực để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Hợp Thành tự tin bắt tay vào thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 – 2025, phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt trên 10%/năm; đời sống của người dân ngày càng được cải thiện và nâng cao và sớm hoàn thành mục tiêu xã Nông thôn mới nâng cao.

Mai Huệ - Minh Dũng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết