Nét đẹp đời sống bên dòng suối Pèng - Nậm Rịa, xã Hợp Thành

22:35 12-04-2024 | :709

Laocaitv.vn - Hợp Thành, xã ngoại ô của thành thành phố Lào Cai, được biết đến là vùng đất có cảnh sắc sơn thủy hữu tình bởi những con suối mang tên Mường Bát, Pèng, Nậm Rịa uốn lượn quanh vùng tạo nên một bức tranh quê hương tươi đẹp, trù phú… Phóng sự sau đây, mời quý vị và các bạn hòa cùng cuộc sống sinh hoạt của người dân nơi đây.

Những lúc nông nhàn hoặc định kỳ một ngày trong tháng, chị em phụ nữ Tày, Xa Phó của các thôn Pèng, Nậm Rịa lại gọi nhau dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm và thu gom chai lọ, nhựa phế thải vương vãi trên đường, trên đồng ruộng. Việc làm này tạo cho đồng ruộng thêm xanh thắm, những dòng suối thêm trong xanh để con người hòa quyện với thiên nhiên.

Bởi vậy, những dòng suối mát ở các thôn của Hợp Thành đã trở thành địa chỉ dã ngoại của rất nhiều người dân thị thành. Du khách đến đây sẽ chứng kiến hoặc tham gia cùng người dân địa phương đánh bắt tôm, cá hoàn toàn thủ công, đảm bảo an toàn thủy sản, bảo vệ môi trường bền vững.

Những lúc nông nhàn, chị em phụ nữ các thôn Pèng, Nậm Rịa rủ nhau đánh, bắt cá ở các con suối...

Chị Nìu Thị Vi, ở thôn Nậm Rịa, xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai cho biết: "Những lúc rảnh rỗi, chị em trong thôn rủ nhau ra suối đánh, bắt cá. Khi đó, chị em cũng bảo nhau dọn rác ở suối để bảo vệ suối làng mình".

"Trong thời gian nông nhàn, chị em phụ nữ trong thôn chủ yếu đánh bắt cá để cải thiện bữa ăn hàng ngày. Bên cạnh đó, chị em duy trì công tác vệ sinh môi trường ở dòng suối và bờ ruộng, vừa đi bắt cá vừa đi nhặt rác", chị Đào Thị Xuân, Trưởng thôn Nậm Rịa cho biết thêm.

và cùng nhau dọn dẹp vệ sinh ở bờ ruộng, ven suối để giữ môi trường sống luôn sạch đẹp.

Từng nhóm phụ nữ, ít thì từ 3 - 5 người, nhiều thì từ 6 - 8 người vừa xúc cá, vừa dọn rác. Với tập quán sinh hoạt của người dân như vậy mà những con suối luôn được gìn giữ, bảo vệ. Thành quả có được mang lại cho chính người dân nên bà con rất tích cực.

Ông Trịnh Văn Biên, Phó Chủ tịch UBND xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai cho biết: "Có lần tôi hỏi chị em đi đánh cá có vui không, chị em trả lời vui lắm, vì lúc nông nhàn đi bắt cá vừa có thêm thực phẩm cho bữa ăn trong gia đình, cũng để chị em giải tỏa tâm lý lúc làm việc mệt mỏi. Thứ hai là, đối với đồng bào người Tày, người Xa Phó, cuộc sống gắn với các con suối, nguồn nước nên việc đánh cá có thể nói là một hoạt động sinh hoạt văn hóa truyền thống". 

Nét đẹp đời sống sinh hoạt của người Tày, Xa Phó trên những dòng suối Pèng, Nậm Rịa như xúc cá thủ công, dọn rác trên những đoạn suối cạn, trên đồng ruộng là hoạt động bảo vệ môi trường có ích cho cộng đồng và cho chính cuộc sống của người dân nơi đây, đã và đang được xã Hợp Thành khuyến khích nhân rộng.

                                                                            Lệ Quyên - Minh Dũng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết