Người dân thị trấn Phố Lu tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng

18:54 08-12-2021 | :390

Laocaitv.vn - Những năm gần đây giá trị kinh tế trên cùng 1 ha canh tác ở các thôn vùng ven của thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng không ngừng được nâng cao, hiện đã đạt trên 100 triệu đồng 1 ha. Để có được thành công đó, cùng với định hướng cơ cấu cây trồng, cơ cấu mùa vụ của chính quyền địa phương, các cơ quan chuyên môn thì người dân cũng đã chủ động thực hiện chuyển đổi những chân ruộng kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác và đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất.

Vườn hoa lay ơn của gia đình chị Tập được chuyển đổi từ diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả.

Cách đây gần 1 năm gia đình chị Bùi Thị Tập, thôn An Thành đã thực hiện chuyển đổi diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng rau màu, riêng vụ 3 thì trồng hoa lay ơn phục vụ nhu cầu thị trường tết. Từ sự chuyển đổi này, hiệu quả kinh tế đã tăng lên theo cấp số nhân. Chị Tập chia sẻ: "Tôi chuyển đổi lần này là vụ thứ 2 rồi cho thu nhập rất cao, gấp 2, 3 lần trồng lúa. Năm ngoái trồng thử 1 sào bán 10.000 đồng/bông thu được 40 triệu đồng. Năm nay tôi trồng 2 sào và mong thu nhập sẽ cao hơn năm trước".

Còn diện tích trồng rau màu của chị Vũ Thị Hồng Nhung, thôn Đá Đen, cùng với việc mạnh dạn chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng rau màu, năm nay gia đình chị Nhung đã thử nghiệm trồng thành công gần 1 sào rau súp lơ cho thu hoạch sớm vào đúng thời điểm rau xanh khan hiếm nên hiệu quả kinh tế mang lại khá cao. Chị Nhung chia sẻ: "Tham gia các nhóm hội trồng rau màu trên toàn quốc, nên tôi tìm được giống súp lơ trồng sớm chịu được nhiệt. Năm nay tôi trồng 1 sào trồng sớm, áng chừng được 10 triệu đồng. Rau súp lơ phục vụ tết thì tôi đã trồng được gần 1 tuần nay rồi".

Chị Nhung thu hoạch rau súp lơ.

Với tinh thần mạnh dạn đổi mới, tích cực học hỏi ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, bà con nông dân trên địa bàn thị trấn Phố Lu đã góp phần nâng giá trị kinh tế trên 1 ha canh tác đạt trên 100 triệu đồng mỗi năm. Bình quân đầu người đạt trên 83 triệu đồng/năm. Bà Dương Thị Tâm, Bí thư Đảng ủy thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng cho biết: "Chúng tôi chỉ đạo cán bộ khuyến nông và hội nông dân hướng dẫn hội viên nông dân và bà con đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đưa ra những cây trồng cho năng suất và hiệu quả. Tạo ra những sản phẩm lệch thời điểm chính vụ cho hiệu quả kinh tế cao hơn gấp 2, gấp 3 lần".

Những vụ sản xuất thành công đã tiếp thêm động lực để bà con nơi đây tiếp tục hăng say lao động sản xuất, không cho đất nghỉ. Tạo nguồn thu phát triển kinh tế gia đình và thúc đẩy sự phát triển đi lên của địa phương.

 Mai Huệ  - Minh Dũng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết