Người nông dân làm giàu từ hướng đi mới

15:19 23-08-2023 | :259

Laocaitv.vn - Trước đây nuôi cá, nuôi gà nhưng hiệu quả kinh tế không cao, anh La Văn Đức, thôn Đồng Quang, xã Quang Kim, huyện Bát Xát quyết định chuyển sang nuôi gia súc bán chăn thả, mang lại thu nhập khá cho gia đình, mở ra được hướng đi mới trong phát triển kinh tế tại địa phương.

Nhận thấy điều kiện tự nhiên tại địa phương thuận lợi cho chăn thả gia súc, anh Đức quyết định chuyển hướng phát triển kinh tế gia đình. Thay bằng nuôi gà, cá quy mô nhỏ lẻ, anh Đức đầu tư vốn làm chuồng trại, nuôi bò sinh sản, thương phẩm và nuôi ngựa. Học hỏi những mô hình đi trước và qua báo, và trên mạng internet, anh Đức đã tự tin hơn về kỹ thuật cũng như kinh nghiệm. "Bây giờ có điện thoại thông minh, tôi xem trên YouTube để học hỏi kinh nghiệm các trang trại khác về cách phòng, chống bệnh và làm chuồng nuôi đàn bò như nào cho hiệu quả nhất", anh Đức chia sẻ.

Anh Vàng Văn Tình, Chủ tịch Hội Nông dân xã Quang Kim, huyện Bát Xát cho biết thêm: "Gia đình anh La Văn Đức là một hội viên tiêu biểu. Trong các cuộc tuyên truyền, vận động ở xã, anh được xã lựa chọn để tuyên truyền đến các hội viên mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cây trồng".

 

Mô hình chăn nuôi bán chăn thả của gia đình anh Đức mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Sau một thời gian chuyển đổi, mô hình chăn nuôi gia súc bán chăn thả của gia đình anh Đức đã mang lại hiệu quả kinh tế. Từ 5 con bò ban đầu, đến nay, đàn bò đã phát triển lên đến trên 30 con, cộng thêm 7 con ngựa. Bán thương phẩm thu về từ 180 - 200 triệu đồng/năm. Mô hình kinh tế này được nhiều hộ dân trong thôn, xã quan tâm.

Ông Dương Minh Thắng, Bí thư Chi bộ thôn Đồng Quang cho biết: "Về phía Chi bộ, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền nhân rộng mô hình này để tăng thêm thu nhập cũng như tạo công ăn việc làm cho bà con".

Anh Đức thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi với bà con trong thôn để cùng nhau phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Không chỉ tích cực chuyển đổi, tìm hướng đi mới trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, anh Đức cũng thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật cho bà con trong thôn để có thể áp dụng, nhân rộng. Nỗ lực của anh La Văn Đức được huyện, tỉnh ghi danh điển hình về Học và làm theo Bác và được công nhận là nông dân sản xuất giỏi cấp xã, huyện.

Việt Hùng - Thành Thuận


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết