Người nuôi cá thất thu do giá cám tăng cao

13:49 03-12-2021 | :163

Laocaitv.vn - Giá các loại cám dành cho nuôi thủy sản thời gian gần đây tăng cao, nhất là với thức ăn phải nhập về từ nước ngoài. Điều này đã làm cho người nuôi trồng thủy sản phải tăng thêm chi phí, trong khi giá cá trên thị trường lại giảm, đồng nghĩa với việc thất thu.  

            

Ao cá có diện tích hơn 7.000m2 của gia đình ông Hoàng Văn Kìn

Ông Hoàng Văn Kìn thôn Đá Đinh 2, xã Tả Phời, thành phố Lào Cai là một trong nhiều hộ nông dân có diện tích ao nuôi khá lớn với 7.000m2. Hiện cá có trọng lượng từ 1,5 - 2kg. Ngoài thức ăn truyền thống như: rau, cỏ, chuối… thì ông phải đầu tư hơn 700 bao cám. Do cá đang đà lớn nên ăn nhiều, mà giá cám lại tăng khiến ông Kìn không khỏi lo lắng bởi cầm chắc thua lỗ. Ông Hoàng Văn Kìn, thôn Đá Đinh 2, xã Tả Phời, TP Lào Cai nói: Năm nay cá rẻ, cám thì tăng giá, mọi người cũng không muốn làm cá nữa. Không như năm 2018, 2019 giá cám chỉ có là 320.000/bao. Lúc ấy, giá cá tăng, có thời điểm là 44.000/1kg. Hiện tại giá cá chỉ có 32.000/kg thôi.

Tả Phời là xã có số hộ nuôi trồng thủy sản khá lớn với tổng diện tích mặt nước khoảng hơn 20 ha. Việc giá cám tăng cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thu của các hộ nuôi cá. Đồng thời xã cũng phải định hướng lại về việc nuôi thủy sản trong phát triển kinh tế. “Để đảm bảo sản xuất có lãi, các hộ gia đình thành lập Hội cùng sở thích để kết nối với nhau. Đồng thời cũng là kết hợp mua cám tập trung số lượng lớn để giảm giá thành. Tập trung sản xuất để bán được số lượng lớn, chú trọng việc nâng cao giá trị sản phẩm theo chuỗi để người dân có thu nhập cao hơn; qua đó để ổn định cuộc sống và tái đầu tư sản xuất trong thời gian tới.” - Ông Trần Văn Hưng, Chủ tịch UBND xã Tả Phời, thành phố Lào Cai nói.

Trong điều kiện các loại cám chăn nuôi tăng giá như hiện nay, người nông dân cần tính toán hiệu quả, tăng cường sử dụng các loại thức ăn sẵn có và hình thức nuôi truyền thống.

 Việt Hùng – Vũ Giang


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết