Người tiên phong đưa cây bưởi về trồng trên đất Nậm Tha

14:50 09-08-2022 | :120

Laocaitv.vn - Cùng với quế, những năm gần đây, người dân Nậm Tha, huyện Văn Bàn đã mạnh dạn chuyển diện tích trồng cây lương thực kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả có múi. Và người tiên phong trong việc chuyển đổi này là ông Ngô Xuân Bình, ở thôn Khe Cóc.

Cây bưởi sinh trưởng và phát triển tốt trên đất Nậm Tha.

Với 4 ha đất, ông Ngô Xuân Bình trồng trên 1.000 gốc bưởi da xanh, bưởi diễn và bưởi đỏ. Sau gần 6 năm chăm sóc, tất cả các giống bưởi trên đều sinh trưởng và phát triển tốt. 3 năm trở lại đây, từ vườn quả ngọt này mang về cho gia đình ông nguồn thu lớn. "Tôi làm thì thấy quá trình nó phát triển tốt. Qua học hỏi kỹ thuật trên mạng về chăm sóc thì cho kết quả và tôi nhân rộng ra. Được 3 năm tôi thu hoạch rồi thì chưa gặp khó khăn về đầu ra", ông Ngô Xuân Bình, thôn Khe Cóc, xã Nậm Tha, huyện Văn Bàn cho biết.

Khi cây bưởi được ông Bình đưa về trồng trên đất Nậm Tha, không ít hộ dân còn lo ngại, hoài nghi. Nhưng giờ đây, cây trồng này không chỉ đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình, mà còn tạo niềm tin để nhiều gia đình học tập làm theo. "Nhìn thấy thu nhập từ việc trồng bưởi đạt kết quả rất tốt, tôi đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng cây bưởi. Sau khi trồng cây bưởi đã bói quả và đã cho thu hoạch vụ đầu tiên đạt hiệu quả kinh tế cao", anh Phùng Kim Đức, thôn Khe Tào, xã Nậm Tha, huyện Văn Bàn nói.

Không chỉ thành công trong việc đưa cây bưởi về trồng trên đất Nậm Tha, mà với vai trò là Giám đốc Hợp tác xã Phương Thái, ông Ngô Xuân Bình còn thường xuyên chia sẻ, hướng dẫn kỹ thuật trồng bưởi, đồng thời liên kết với các hộ dân để cung ứng, tiêu thụ sản phẩm. Mô hình kinh tế này đã mang lai cho gia đình ông Thái nguồn thu hàng tỷ đồng mỗi năm.

"Nậm Tha xác định cây chủ lực không chỉ riêng cây quế mà sẽ đưa cả cây cam, cây bưởi vào trồng. Hiện nay, cây bưởi đang được Hợp tác xã Phương Thái trồng và hợp tác xã rất trách nhiệm bao tiêu sản phẩm, mỗi năm sản phẩm làm ra không đủ cung cấp cho thị trường", ông Triệu Chiều Kim, Bí thư Đảng ủy xã Nậm Tha, huyện Văn Bàn cho biết.

Biết áp dụng kĩ thuật và mạnh dạn trong chuyển đổi, ông Ngô Xuân Bình đã góp phần hình thành vùng quả ngọt trên địa bàn lên trên 10 ha, mở ra hướng đi mới cho vùng quê Nậm Tha.

Huyền Trang – Thành Thuận


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết