Nguyễn Thế Dự - Thanh niên làm giàu bằng mô hình kinh tế tổng hợp

17:19 01-07-2022 | :66

Laocaitv.vn - Tốt nghiệp Đại học Nông lâm Thái Nguyên, anh Nguyễn Thế Dự, ở thôn Liêm, xã Liêm Phú, huyện Văn Bàn mạnh dạn về quê vay vốn khởi nghiệp bằng mô hình kinh tế tổng hợp vườn, ao, chuồng, rừng. Có kiến thức, kinh nghiệm và nắm bắt xu hướng thị trường, anh Dự đã xây dựng được mô hình kinh tế hiệu quả, mang lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Cá bỗng - giống cá ngoài tự nhiên còn xa lạ với nhiều người nuôi thuỷ sản nước ngọt. Thế nhưng, anh Nguyễn Thế Dự đã và đang thành công khi đưa giống cá này vào nuôi phát triển kinh tế tại gia đình. Từ vài chục con giống nuôi thử năm 2018, đến nay đàn cá lên đến hàng nghìn con. Anh Dự cho biết: "Giống cá bỗng phát triển chậm hơn so với các giống cá khác nhưng có sức kháng bệnh tốt, rất phù hợp nuôi dân dã và điều kiện chăm sóc không cần cao; giá thành khoảng 400.000 đồng/kg nên thu nhập tương đối ổn định".

 

Chăn nuôi thủy sản đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh Nguyễn Thế Dự.

Cùng với nuôi cá bỗng, nuôi trâu bò sinh sản, vỗ béo cũng được anh Dự đưa vào phát triển kinh tế gia đình. Để chăm sóc hiệu quả trên 30 con trâu bò, anh Dự phát triển diện tích trồng cỏ, chú trọng cập nhật kiến thức phòng chống dịch bệnh. Năm 2021, anh Dự đầu tư mua 1 con bò giống nhập ngoại để cải thiện tầm vóc, chất lượng bò địa phương.

Anh Dự chia sẻ thêm: "Bò địa phương thể vóc bé nên tôi mua con giống đực để cải tạo dần đàn giống. Tôi thấy đàn con lai đẻ ra có sức sinh trưởng tốt hơn, vóc dáng to hơn, sản lượng thịt nhiều hơn và bán với giá thành cao hơn so với đàn bò địa phương".

Mô hình nuôi trâu bò sinh sản, vỗ béo cũng được anh Dự đưa vào phát triển kinh tế gia đình.

Anh Nguyễn Thế Dự cũng tiên phong phát triển kinh tế rừng. Từ mô hình kinh tế hiệu quả của gia đình, anh tích cực chia sẻ, hỗ trợ nhiều đoàn viên, thanh niên địa phương khi họ bắt đầu khởi nghiệp.

Ông Hoàng Văn Tự, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Liêm Phú, huyện Văn Bàn cho biết: "Hiện, gia đình anh Dự trồng hơn 12.000 cây quế, gần 3.000 cây bồ đề. Mô hình phát triển chăn nuôi đại gia súc của anh Dự được rất nhiều hộ dân trong xã đến tham quan, học tập và có thể áp dụng nhân rộng để tăng thêm thu nhập cho Nhân dân". 

Bằng nỗ lực và nhiệt huyết của tuổi trẻ, anh Nguyễn Thế Dự đã và sẽ gặt hái được trái ngọt trên con đường khởi nghiệp. Qua đó, tạo niềm tin, truyền động lực cho tuổi trẻ địa phương cùng khởi nghiệp.

Vân Anh - Tuấn Nam


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết