Nhân rộng diện tích chè Shan tuyết Bản Liền

23:35 31-08-2021 | :423

Laocaitv.vn - Những ngày này, vùng chè Shan cổ thụ của xã Bản Liền, huyện Bắc Hà đang bước vào thời kỳ sai búp. Năm nay, sản phẩm chè Shan cổ thụ sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ được giá, việc tiêu thụ lại thuận lợi. Chính quyền và người dân nơi đây đang tính toán đến việc trồng dặm lại, nhằm nâng cao năng suất, sản lượng các đồi chè Shan đặc sản nổi tiếng của địa phương.

Trung bình mỗi năm, người dân Bản Liền xuất bán ra thị trường khoảng 600 - 1.000 tấn chè búp tươi.

Cuối tháng 8 đầu tháng 9, những đồi chè tuyết Shan cổ thụ được sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ của gia đình chị Vàng Thị Diêm - một trong 300 hộ trồng chè của xã Bản Liền đang mùa sai búp. Năm nay, chè búp tươi có giá bán khá cao, dự ước hết vụ, nhà chị Diêm sẽ có trên 50 triệu đồng từ đồi chè. Sản phẩm lại tiêu thụ thuận lợi khiến chị Diêm hết sức hài lòng.

Nguồn thu nhập khá cao này khiến chị Diêm và những hộ có đồi chè cổ thụ ở Bản Liền tuyệt đối tuân thủ cam kết các quy trình chăm sóc chè sạch. "Tôi chăm sóc chè hữu cơ thì chỉ có thường xuyên làm cỏ thôi, không bón bất kì một loại phân hóa học nào, bón phân thì không được là chè hữu cơ nữa", chị Vàng Thị Diêm, Hợp tác xã chè Bản Liền, huyện Bắc Hà cho biết.

Hiện, chè Bản Liền đã có tên trên bản đồ chè quốc tế, được cấp 3 chứng nhận thẩm định chất lượng từ Hoa Kỳ và EU. Trung bình mỗi năm, người dân Bản Liền xuất bán cho doanh nghiệp và thị trường trong nước khoảng 600 - 1.000 tấn chè búp tươi, mang về nguồn thu hàng chục tỷ đồng. Để nâng cao năng suất và sản lượng chè, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, việc cải tạo và nhân rộng đồi chè Shan cổ thụ đã và đang được người dân và chính quyền địa phương tính toán đến.

"Xã Bản Liền thì kinh tế chủ yếu là cây chè nên chúng tôi xác định đây là cây trồng mũi nhọn cần đẩy mạnh trong mục tiêu của Đại hội Đảng bộ xã. Vì vậy, trong tháng 10 tới, khi cây chè ra quả thì chúng tôi sẽ vận động Nhân dân lấy hạt trồng dặm vào những diện tích mất khoảnh, để cải tạo tốt lại các đồi chè", ông Vàng A Sự, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Liền, huyện Bắc Hà nói.

Chính quyền địa phương cũng hy vọng, việc cải tạo các đồi chè cổ thụ sẽ sớm thành công, để vùng chè tuyết Shan của Bản Liền thêm nâng cao giá trị, giúp hàng trăm hộ dân ở vùng cao  này ngày càng có thu nhập cao từ những đồi chè đặc hữu của địa phương.

An Hồng - Quang Ánh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết