Niềm vui đón xuân của cư dân biên giới khi cửa khẩu khôi phục

12:45 24-01-2023 | :594

Laocaitv.vn - Với nhiều người dân tại thành phố Lào Cai, niềm vui đón xuân năm nay thêm ý nghĩa khi cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đã được khôi phục toàn diện hoạt động thông quan. Giao thương được nối lại sẽ kích thích hàng hoá lưu thông, thúc đẩy phát triển kinh tế ở hai bên biên giới.

 

Hoạt động thông quan qua các cửa khẩu đã được khôi phục toàn diện.

Cửa khẩu quốc tế Lào Cai những ngày đầu xuân Quý Mão. Trái ngược với sự đìu hiu vắng lắng kéo dài 3 năm qua, nay là không khí sôi động, nhộn nhịp. Sau 3 năm chờ đợi, nhiều người được cầm sổ thông hành để xuất cảnh sang Trung Quốc. Trước đây, thu nhập chính của chị Hoàng Thị Duyên, xã Đồng Tuyển, thành phố Lào Cai là từ việc buôn bán nông sản tại huyện Hà Khẩu, Trung Quốc. Bởi vậy, giao thương được nối lại là niềm vui rất lớn với chị. Chị Duyên chia sẻ: "Cửa khẩu hoạt động bình thường cho bà con đi lại thuận tiện hơn, tạo việc làm rất ý nghĩa".

Dù chỉ cách nhau 1 cây cầu, nhưng do dịch bệnh suốt một thời gian dài khiến cư dân hai bên không thể đi lại buôn bán, thăm thân. Giờ đây hoạt động thông quan qua các cửa khẩu đã được khôi phục toàn diện. Nhiều người háo hức được trở lại Lào Cai để thăm lại người thân, bạn bè. Anh Chin Thân, huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc cho biết: "Mở cửa khẩu buôn bán thuận lợi hơn, tôi về Trung Quốc thăm bố mẹ được".  

Bà Nông Kim Vinh, huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc cho biết: "Con bên Việt Nam, tôi bên Trung Quốc, 3 năm ko được gặp, giờ cửa khẩu được mở rất là vui. Thuận lợi trong giao thương buốn bán, thăm người thân".

Cửa khẩu mở chị Duyên vui mừng vì lại được tiếp tục làm công việc buôn bán của mình.

Nửa tháng nay, từ ngày cửa khẩu được khôi phục hoàn toàn, có trên 13.000 người làm thủ tục xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Quốc tế Lào Cai. Trong đó phần lớn là cư dân ở Lào Cai và Hà khẩu (Trung Quốc) đi bằng con đường hộ chiếu hoặc sổ thông hành. Ông Hà Đức Thuận, Phó Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Lào Cai cho biết: "Lượng người đến làm sổ thông hành rất đông. Các lực lượng tích cực để giải quyết thủ tục nhanh nhất. Trong 1-2 ngày tới, cư dân biên giới, người đi du lich chắc chắn sẽ tăng lên. Tăng cường hướng dẫn tuyên truyền người nhập cảnh, xuất cảnh để đảm bảo đúng quy định phòng chống dịch". 

Dự kiến vài ngày tới, Lào Cai sẽ đón những đoàn khách du lịch Trung Quốc đầu tiên “xông đất” bằng Visa. Sự giao thương, du lịch hay giao lưu về văn hoá của cư dân hai bên biên giới được nối lại sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, tăng cường mối quan hệ láng giềng hữu nghị của Nhân dân 2 nước./.

Trung Kiên- Xuân Anh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết