Niềm vui khi góp sức xây dựng quê hương

14:05 05-04-2020 | :120

Laocaitv.vn - Những năm qua, phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” đã được các hội viên Hội Cựu chiến binh huyện Văn Bàn hưởng ứng tích cực. Các cựu chiến binh không chỉ nhiệt tình tham gia các phong trào ở địa phương, mà hơn nữa, với phẩm chất của người lính cụ Hồ, những hội viên này đã nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn vươn lên phát triển kinh tế, là tấm gương sáng cho bà con Nhân dân noi theo.

Mô hình trồng gấc hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình cựu chiến binh Vi Văn Thái (giữa ảnh).

Mô hình trồng gấc của gia đình cựu chiến binh Vi Văn Thái, thôn Vinh 2, xã Võ Lao, huyện Văn Bàn. Trên diện tích gần 2 ha, cùng với sự hỗ trợ của đơn vị liên kết sản xuất, ông Thái đã mạnh dạn đầu tư để xây dựng giàn cột, cải tạo đất, thử nghiệm trồng loại cây mới này. Đây là mô hình được hình thành từ việc liên kết giữa Hội Cựu chiến binh huyện với Công ty TNHH Moocos Hải Phòng - một đơn vị chuyên trồng gấc xuất khẩu. Công ty sẽ bao tiêu toàn bộ quả gấc cho các hội viên cựu chiến binh. Hiện, cây gấc đang phát triển tốt, hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập mới cho các gia đình hội viên cựu chiến binh. Ông Vi Văn Thái, thôn Vinh 2, xã Võ Lao, huyện Văn Bàn chia sẻ: "Ban đầu tôi nghĩ làm mô hình này cũng khó khăn lắm, nhưng nhờ được công ty hỗ trợ, tôi cũng tin tưởng vào sự giới thiệu của các anh em cựu chiến binh, mà đã làm là quyết tâm phải làm bằng được. Tôi cũng mong muốn mô hình sẽ thành công để còn giúp đỡ người khác nữa".

Mô hình nuôi cá trắm, cá chép giòn của cựu chiến binh Lương Văn Dính.

Ngoài mô hình trồng gấc của cựu chiến binh Vi Văn Thái, thì mô hình nuôi cá trắm, cá chép giòn của cựu chiến binh Lương Văn Dính, ở thôn Chiềng, xã Võ Lao cũng đang có nhiều triển vọng trong phát triển kinh tế. Với quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương, phát huy tinh thần gương mẫu của cựu chiến binh, ông Dính đã huy động các hội viên cựu chiến binh trong thôn cùng bắt tay để xây dựng mô hình này, dựa trên các lợi thế về mặt nước tại địa phương. Và vượt qua những khó khăn ban đầu, đến thời điểm này, mô hình đã và đang trở thành 1 điểm sáng trong phát triển kinh tế của quê hương.

Trên đây chỉ là hai trong số nhiều mô hình kinh tế của các hội viên Hội Cựu chiến binh trên địa bàn xã Võ Lao. Với lợi thế xã đầu tiên cán đích nông thôn mới của huyện, tinh thần thi đua lao động sản xuất của người dân được đẩy mạnh, phong trào cựu chiến binh gương mẫu, cựu chiến binh tham gia phát triển kinh tế của Võ Lao cũng ngày càng được lan tỏa rộng rãi. Đặc biệt, những người lính năm xưa không chỉ phấn đấu làm giàu cho gia đình, bản thân, mà còn nhiệt tình trong việc tìm sinh kế, hướng dẫn, giúp đỡ bà con Nhân dân trên địa bàn làm ăn để thoát khỏi đói nghèo. Ông Lự Xuân Đáng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Văn Bàn cho biết: "Chúng tôi đã triển khai rất nhiều dự án và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các hội viên cựu chiến binh. Hiện tại, chúng tôi không còn hộ nghèo, và tỷ lệ lớn là hộ khá, giàu. Nhiều cựu chiến là tấm gương cho bà con noi theo".

Theo thống kê của Hội Cựu chiến binh huyện Văn Bàn, số hội viên cựu chiến binh khá, giàu tăng đáng kể qua các năm. Nếu như năm 2014 có 415 hộ, thì đến này đã đạt gần 1.500 hộ. Hiện, hội viên cựu chiến binh đang làm chủ 2 doanh nghiệp, 6 hợp tác xã, 23 trang trại, gia trại. Các hộ gia đình hội viên cựu chiến binh đã tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào lao động, sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế đa ngành nghề, như: Sản xuất gạch không nung, nuôi cá, chăn nuôi đại gia súc. Và dù với mô hình kinh tế nào, quy mô nào, thì các cựu chiến binh đều phát huy tinh thần gương mẫu, quyết tâm vượt khó, cống hiến sức mình để xây dựng quê hương.

Thu Hường – Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết