Niềm vui lớn của người chăn nuôi dịp cuối năm

11:23 21-01-2020 | :59

Laocaitv.vn - Những ngày tết cận kề, nhiều hộ chăn nuôi tại huyện Bảo Thắng đang tấp nập cho việc cung ứng sản phẩm ra thị trường. Đặc biệt, là lợn và gà được nhiều thương lái đặt mua, với giá khá cao đang mang miềm vui lớn cho người chăn nuôi.

Sau 04 tháng chăn nuôi lợn anh Thủy thu về khoản lãi khoảng 200 triệu đồng.

Ngày 25 tết, 45 con lợn vừa được anh Nguyễn Văn Thủy, thôn Sơn Trà, xã Sơn Hà cân bán cho thương lái. Với mức giá 82.000 đồng mỗi kg lợn hơi, gần 5 tấn lợn đã mang về cho gia đình anh Thủy khoản lãi khoảng 200 triệu đồng trong vòng 04 tháng chăn nuôi. Một khoản thu mang lại niềm vui lớn cho những hộ chăn nuôi như anh, góp phần bù đắp khoản thua lỗ của vài năm trước đó. Anh Thủy chia sẻ: "Giá như thời điểm này cũng phấn khởi được một phần, vì so với nhiều năm xuống sâu quá. Bà con ai cũng vui mừng cả".

Tại Bảo Thắng, giá gà cũng tăng đáng kể. Dịp tết, Bảo Thắng có thể cung ứng ra thị trường đến vài trăm tấn gà các loại. Đàn gà thả vườn đang được gia đình bà Trần Thị Vuông ở thôn Thái Vô, xã Xuân Quang cân cho thương lái là 80.000 đồng mỗi kg, nhưng đây là gà nuôi khoảng 04 tháng, còn được gọi là gà non, với trọng lượng từ 2 kg đến 2,5 kg mỗi con. Với đàn gà già, được nuôi từ 08 đến 09 tháng, thương lái đang đặt mua với giá là 110.000 đồng mỗi kg. Loại gà già này có trọng lượng từ 3 kg đến 4 kg mỗi con. Tất cả đàn gà hơn 4.000 con của gia đình bà Vuống bán dịp này đều được đặt mua từ cách tết cả tháng. Hiện tại, gia đình bà tập trung cho việc chăm sóc để hàng ngày thương lái đến cân.

Đàn gà thả vườn của gia đình bà Vuông đang chờ thương lái đến cân.

Xuất bán hết lượng lợn và gà trước tết, nhiều hộ dân đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch tái đàn sớm để có lợn và gà bán trong năm. Quan trọng nhất trong việc tái đàn chăn nuôi là cần có thời gian chống chuồng, thực hiện về sinh tiêu độc khử trùng trước khi vào lứa chăn nuôi mới. Bác sỹ thú y Nguyễn Tiến Dũng, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Lào Cai cho biết: "Quan trọng nhất là bà con phải thực hiện được việc vệ sinh khử trùng tiêu độc, hàng ngày quét dọn vệ sinh. Đối với vùng chăn nuôi lớn như Bảo Thắng thì họ sẽ nhập giống từ các trại, công ty lớn. Yêu cầu về hồ sơ con giống là hết sức quan trọng".

Giá gà và lợn đều tăng vào những ngày cận tết đã giúp người chăn nuôi toàn tỉnh tháo gỡ nhiều khó khăn, nhất là về vốn đầu tư. Người chăn nuôi có lãi cũng là điều kiện để ra giêng, khi tái đàn, nông dân sẽ góp phần thực hiện hiệu quả chủ trương của tỉnh, đó là giảm trồng trọt và tăng cường chăn nuôi. Vấn đề cần quan tâm là chăn nuôi phải hướng đến an toàn sinh học, tập trung, quy mô lớn và hạn chế chăn nuôi nhỏ lẻ, vì dễ phát sinh dịch bệnh và khó kiểm soát chất lượng./.

 Ngọc Hà – Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết